จีน-สหรัฐฯ จับมือสงบศึก ระงับขึ้นภาษีนำเข้ารอบใหม่ 90 วัน

จีน-สหรัฐฯ จับมือสงบศึก ระงับขึ้นภาษีนำเข้ารอบใหม่ 90 วัน
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ตกลงประกาศพักรบสงครามภาษีศุลกากรสหรัฐฯ-จีน ชั่วคราวเป็นเวลา 90 วัน เพื่อเปิดโอกาสสำหรับการเจรจา ส่วนที่ประชุมจี 20 เข็นแถลงการณ์ร่วมออกมาได้ แต่ไม่กล่าวถึงการต่อสู้การปกป้องทางการค้าในยุคที่สหรัฐฯ มีผู้นำชื่อ ทรัมป์

รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2561 กล่าวว่า ผู้นำของชาติมหาอำนาจที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 1 และ 2 ของโลก เห็นพ้องกันว่ารัฐบาลของพวกเขาจะระงับการทำสงครามการค้ากันชั่วคราว โดยจะไม่มีการออกมาตรการขึ้นภาษีศุลกากรตอบโต้กันไปมาเป็นเวลา 90 วัน

ประธานาธิบดีทรัมป์ยอมละทิ้งคำขู่ของเขาที่ว่าสหรัฐฯ จะขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 แลกกับการที่จีนให้คำมั่นสัญญาว่าจะซื้อสินค้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น และสองฝ่ายเข้าสู่โหมดของการเจรจาเพื่อแก้ไขข้อขัดแย้งภายในเวลา 90 วันนี้ ประเด็นที่เป็นปัญหาไม่ลงรอยกันนั้นรวมถึงการอนุญาตให้บริษัทของสหรัฐฯ เข้าถึงตลาดของจีน และการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ จากการโดนคู่แข่งจากจีนขโมย

คำแถลงของทำเนียบขาวเมื่อวันเสาร์กล่าวว่า หากสองฝ่ายไม่สามารถหาความเห็นพ้องกันได้ภายในเวลาที่กำหนด ภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าที่ปัจจุบันอยู่ที่ 10% จะเพิ่มเป็น 25% ทันที

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (ขวา) และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง (ซ้าย) กับคณะผู้แทนของสหรัฐและจีน จัดประชุมบนโต๊ะอาหารค่ำ ภายหลังปิดฉากการประชุมจี 20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 / AFP

สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ทำให้ที่ประชุมจี 20 ที่กรุงบัวโนสไอเรสเตือนว่า หากการตอบโต้กันระหว่างสหรัฐฯ กับจีนยังดำเนินไปเช่นนี้ จะส่งผลถึงเศรษฐกิจโดยรวมของโลก ไม่นานก่อนที่ทรัมป์และสีจะหารือกันระหว่างมื้อค่ำยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง ที่ประชุมสุดยอดผู้นำจี 20 ได้ปิดฉากลงและเข็นแถลงการณ์ร่วมออกมาได้แต่มีเนื้อหาที่อ่อนลง

แถลงการณ์ร่วมของที่ประชุมซึ่งผ่านการเจรจาต่อรองกันตลอดทั้งคืน เพื่อให้มั่นใจว่าอย่างน้อยที่ประชุมนี้จบลงโดยมีแถลงการณ์ร่วม ไม่เหมือนกับการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 7 และเอเชีย-แปซิฟิก ที่การคัดค้านของทรัมป์ทำให้การประชุมจบลงโดยไม่สามารถหาความเห็นชอบร่วมกันได้อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

สัปดาห์หน้าจะเป็นการประชุมสุดยอดขององค์การสหประชาชาติว่าด้วยภาวะโลกร้อนที่โปแลนด์ และในที่ประชุมจี 20 ประจำปีที่อาร์เจนตินาครั้งนี้ ชาติสมาชิกอื่นๆ นอกจากสหรัฐฯ เห็นพ้องว่าจะปฏิบัติตามความตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก “แบบไม่ย้อนกลับ” แต่ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ยอมรับว่า สหรัฐฯ ยืนกรานการตัดสินใจถอนตัวจากความตกลงปารีสฉบับนี้

แถลงการณ์ของที่ประชุมไม่ได้กล่าวถึงการต่อสู้กับการปกป้องและการกีดกันทางการค้า และการสนับสนุนกฎการค้าแบบพหุภาคี ซึ่งเคยเป็นหลักสำคัญของประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลกในยุคก่อนหน้าทรัมป์ แต่ที่ประชุมเพียงแค่ยอมรับบทบาทของระบบการค้าแบบพหุภาคีว่ามีส่วนช่วยในการสร้างงานและการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ถึงแม้ว่าระบบการค้านี้จะยังไม่บรรลุเป้าหมายที่ว่านี้ก็ตาม

เมาริซิโอ มาครี ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา กล่าวว่า สหรัฐฯ ซึ่งเป็นเศรษฐกิจระบบเปิดที่สุดในโลก ไม่ยอมรับการโดนพันธนาการ

ประธานาธิบดีเมาริซิโอ มาครี ของอาร์เจนตินา แถลงข่าวระหว่างการประชุมจี 20 วันสุดท้าย เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 / AFP

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!