ไม่สนลอยกระทง! คนงานนับพันปักหลักประท้วง "เรียกร้องโบนัส" ข้ามวันข้ามคืน

ไม่สนลอยกระทง! คนงานนับพันปักหลักประท้วง "เรียกร้องโบนัส" ข้ามวันข้ามคืน
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 00.30 น. ของเมื่อคืนที่ผ่านมา (23 พ.ย. 61) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศลอยกระทงที่ตลาดน้ำวัดใหม่นาบุญ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นย่านที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรม 304, นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ (ใหม่) มีโรงงานมากกว่า 1,000 แห่ง พบว่าหนุ่มสาวโรงงานที่เลิกงานกะดึก ต่างพากันออกไปร่วมลอยกระทงเป็นจำนวนมาก

แต่มีพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรม 304 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รถยนต์ กล้องถ่ายรูป และชิ้นส่วนเครื่องมือแพทย์ ได้ปักหลักชุมนุมเรียกร้องโบนัส โดยก่อนหน้านี้ได้ชุมนุมประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยพนักงานใช้พื้นที่ว่างในโรงงาน และได้นำเต็นท์มากาง 1 หลัง ในการใช้เป็นที่หลับนอน ปักหลักประท้วง

หนึ่งในพนักงานที่ร่วมประท้วงบอกว่า ทุกปีโรงงานจะประกาศโบนัสประจำปีตั้งแต่วันที่ 20 พ.ย. แต่ปีนี้ยังไม่มาติดประกาศซึ่งถือว่าผิดปกติ โดยโบนัสที่พนักงานต้องการให้จ่ายคือ 1.5 เดือน + 2,000 บาท และก่อนหน้านี้ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.ปราจีนบุรี ได้เข้าเจรจาไกล่เกลี่ย ขณะที่หัวหน้างานของบริษัทอ้างว่าอำนาจในการตัดสินใจเป็นของนายจ้างต่างชาติที่อยู่ประเทศญี่ปุ่น สร้างความไม่พอใจให้แก่พนักงาน ทำให้พนักงานยังคงปักหลักประท้วงอยู่ภายในโรงงาน

>> ได้โบนัส 5.5 เดือนไม่พอใจ พนักงานรวมตัวประท้วงเรียกร้องขอเงินพิเศษอีก 6,000

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!