ประธาน กกต.แจงเหตุผลแบ่งเขตเลือกตั้งล่าช้า เพราะต้องผ่าตัดตา

ประธาน กกต.แจงเหตุผลแบ่งเขตเลือกตั้งล่าช้า เพราะต้องผ่าตัดตา
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

"อิทธิพร" ประธาน กกต.ยืนยัน ไม่มีการแทรกแซง เหตุแบ่งเขตเลือกตั้งล่าช้า เพราะมีปัญหาสุขภาพ ต้องเข้ารับผ่าตัดตา

เมื่อวานนี้ (19 พ.ย.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต. ที่เกิความล่าช้าว่า ไม่มีอะไรเคลื่อนไปจากที่กฎหมายกำหนด โดยในคำสั่งที่ 13/61 ระบุให้ กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งให้แล้วเสร็จก่อน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลใช้บังคับในวันที่ 11 ธันวาคม เช่นเดียวกับคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 ที่ออกมาล่าสุด

แต่ยอมรับว่าการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งอาจจะคลาดเคลื่อนไปจากปฏิทินของ กกต.ที่กำหนดไว้ในระเบียบว่าด้วยการแบ่งเขตเลือกตั้ง เนื่องจากมีสาเหตุมาจากเรื่องของสุขภาพที่ตนต้องไปผ่าตัดตา เพราะ กกต.ได้พิจารณาแบ่งเขตเลือกตั้งรอบแรกเสร็จตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย. และอยู่ในระหว่างทบทวนความถูกต้องก่อนนำไปประกาศ แต่เกิดปัญหาสุขภาพของจึงทำให้เวลาการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งในราชกิจจานุเบกษาไม่เกินวันที่ 10 พ.ย.เคลื่อนออกไป ทั้งๆ ที่เราตั้งใจยึดถือปฏิบัติตามระเบียบให้ได้มากที่สุดแล้ว

ตามระเบียบของ กกต.ได้เปิดช่องให้ขยายเวลาได้ พร้อมกับปฏิเสธที่จะให้ความชัดเจนในเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งว่าจะต้องมีการรื้อใหม่ทั้งหมดหรือไม่ รวมถึงไม่ขอตอบเรื่องแนวทางปฏิบัติของ กกต.หลังมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/61 ออกมา ทั้งเรื่องการรับการร้องเรียนที่เปิดให้ร้องเรียนได้สามช่องทางคือผ่าน คสช. รัฐบาลและ กกต. รวมถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ว่าจะยึดแนวทางใด โดยขอหารือกับที่ประชุม กกต.เพื่อให้ได้มติร่วมกันก่อนจึงจะให้รายละเอียดได้

นายอิทธิพร ยืนยันว่า ไม่มีเรื่องใบสั่งจากผู้มีอำนาจให้เปลี่ยนแปลงเขตเลือกตั้ง เพราะได้บอกแล้วว่าคำสั่งหัวหน้า คสช.ทั้งฉบับที่ 13/61 และ 16/61 ล้วนกำหนดให้แบ่งเขตเลือกตั้งก่อนกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ไม่แตกต่างกัน ซึ่ง กกต.ให้ความมั่นใจได้ว่าเมื่อเรามีหน้าที่แบ่งเขตเลือกตั้งก็จะปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และจะต้องแบ่งให้ทันก่อนกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ โดยยืนยันได้ว่าจะไม่แบ่งเขตตามคำร้องขอของผู้มีอำนาจ เพราะคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/61 ก็ยังบอกว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงคำสั่ง คสช.ที่ 16/2561 ให้กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขยายเวลาแบ่งเขตเลือกตั้ง ว่า เพื่อคุ้มครองกกต. ให้สามารถพิจารณาทบทวนหรือดำเนินการใหม่ได้ โดยไม่กระทบโรดแมป อีกทั้ง ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ไปรักษาดวงตา รวมถึงกกต.เองยังมีความเห็นที่แตกต่างกัน

ประกอบกับมีผู้ร้องเรียนจากพรรคการเมืองเล็กเข้ามาจำนวนมากถึงความไม่พร้อม ดังนั้น จึงเห็นว่าต้องใช้วิธีการออกคำสั่งดังกล่าวออกมา ยืนยัน คำสั่งดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการเลื่อนการเลือกตั้ง และไม่ได้เข้าไปแทรกแซงการแบ่งเขตของ กกต. หรือขยายเวลาเพื่อเอื้อพรรคการเมืองบางพรรค อย่างที่หลายคนเข้าใจ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!