รัฐบาลเคาะ "แพ็กเกจฟื้นท่องเที่ยวรับปีใหม่ 2562" มีผลแล้ววันนี้

รัฐบาลเคาะ "แพ็กเกจฟื้นท่องเที่ยวรับปีใหม่ 2562" มีผลแล้ววันนี้
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ต่อเนื่องกันไปเลยจากสัปดาห์ที่แล้ว ที่รัฐบาลยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าหน้าด่าน เพื่อเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวจาก 20 ประเทศ 1 เขตเศรษฐกิจให้เข้ามาเที่ยวเมืองไทยกันมากขึ้น

ในสัปดาห์นี้ ตอกย้ำกันอีกครั้ง ด้วย 2 มาตรการใหญ่ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ 2562 นี้ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลกันเข้ามาในบ้านเราอย่างมีคุณภาพ

มาตรการแรก Amazing Thailand Grand Sale “Passport Privilege”

รัฐบาลร่วมกับพันธมิตร เช่น ผู้ผลิตสินค้า เจ้าของแบรนด์สินค้า ศูนย์การค้า บัตรเครดิต ฯลฯ จัดกิจกรรมเพิ่มส่วนลดจากส่วนลดปกติ เรียกว่าลดแล้วลดอีก ทั้งเสื้อผ้า เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์ดังต่าง ๆ ที่นักชอปนิยมชมชอบ โดยนักท่องเที่ยวสามารถใช้สิทธิได้ง่าย ๆ เพียงแค่แสดงพาสปอร์ต มีผลตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 – 15 มกราคม 2562

มาตรการที่ 2 เป็นมาตรการด้านวีซ่า เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

ประเภทที่ 1 เรียกว่า “Double Entries Visa” มาตรการนี้กำหนดว่า ขอวีซ่าเพียงแค่ 1 ครั้ง แต่สามารถใช้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้ถึง 2 ครั้ง ภายในระยะเวลา 6 เดือน เหมาะสำหรับนักเดินทางหรือนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีธุระต้องเข้ามาบ่อย ๆ เช่น มาพบแพทย์ ทำฟัน ทำศัลยกรรม ซึ่งจะต้องมีการนัดหมายกันอย่างต่อเนื่อง

ประเภทที่ 2 เรียกว่า “Re-Entry Permit” คือ การอนุญาตให้เดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยได้อีกครั้ง โดยเฉพาะ เมื่อเดินทางท่องเที่ยวออกจากไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกับเราอย่าง สปป. ลาว มาเลเซีย ฯลฯ แล้ว ก็สามารถเดินทางกลับเข้ามาเที่ยวในไทยต่อได้อีก โดยไม่ต้องขออนุญาตใหม่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน

ประเภทที่ 3 อำนวยความสะดวกเพื่อการเดินทางผ่านพรมแดนทางบก แต่เดิมชาวต่างชาติที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าและอยู่ในไทยได้นาน 30 วัน จะสามารถขับรถผ่านพรมแดนเพื่อมาท่องเที่ยวในไทยได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ปีละไม่เกิน 2 ครั้ง

แต่ต่อไปจะไม่จำกัดจำนวนครั้ง เนื่องจากพบว่าในปี 2560 มีจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มากถึง 5 ล้านคน ขยายตัวเพิ่มจากปี 2559 ร้อยละ 3.01 โดยส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติที่มาทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ชาวฝรั่งเศส ชาวสหรัฐฯ หรือชาวสิงคโปร์ ซึ่งนิยมมาพักผ่อน ชมการแข่งขันกีฬา หรือมารักษาสุขภาพในประเทศไทย

โดยมาตรการที่ 2 นี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสม และรายละเอียดต่าง ๆ อีกครั้ง

กลุ่มเป้าหมายหลักของมาตรการนี้ มุ่งเน้นดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ซึ่งคาดว่าน่าจะช่วยให้ประเทศไทยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า ร้อยละ 12 หรือประมาณ 2.28 ล้านล้านบาทในปี 2562

>> ครม.ไฟเขียว! ยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่านักท่องเที่ยว 21 ประเทศ กระตุ้นยอดช่วงปีใหม่

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า