เปิดใจ "หนุ่ม กะลา" ทำไมต้องร้องเพลง “ยาม” จนถูกฟ้อง 44 คดี กว่า 60 ล้าน

เปิดใจ "หนุ่ม กะลา" ทำไมต้องร้องเพลง “ยาม” จนถูกฟ้อง 44 คดี กว่า 60 ล้าน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

หนุ่ม วงกะลา ชี้แจงทำไมถูกฟ้องเพราะละเมิดลิขสิทธิ์เพลง “ยาม” ถึง 44 คดี เรียกค่าเสียหายกว่า 60 ล้านบาท รับพลาดเองไม่รู้ว่าร้องไม่ได้แล้ว 

(9 พ.ย.) เวลา 13.00 น “หนุ่ม วงกะลา” หรือนายณพสิน แสงสุรรณ อายุ 37 ปี เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ. เมืองสมุทรปราการ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าตนเองไม่ได้หนีไปไหน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับที่ผับชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพในหมายจับคดีละเมิดลิขสิทธิ์ นำเพลง “ยาม” ของวงลาบานูน ไปร้องตามสถานบันเทิงและงานแสดงคอนเสิร์ตโดยถูกแจ้งจับรวม 44 คดี รวมถึงคดีที่ถูกแจ้งความไว้ที่ สภ. เมืองสมุทรปราการ หลังจากที่นำเพลงไปร้องที่ผับแห่งหนึ่ง แม้เจ้าหน้าที่ยังไม่มีหนังสือเรียกตัว แต่ต้องการมาแสดงตัวเพื่อความบริสุทธิ์ใจ

>> ได้กลับบ้านแล้ว "หนุ่ม กะลา" ศาลให้ประกันตัว 2 หมื่น คดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลง

หนุ่ม กล่าวต่อว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่หลายคดีผ่านชั้นอัยการและต้องขึ้นศาลแล้ว กรณีที่กระบี่ที่ถูกออกหมายจับก็เช่นกัน จึงอยากชี้แจงว่าทำไมไม่เคลียร์ปัญหาให้จบ โดยเรื่องที่เกิดขึ้นเท่าที่พูดได้คือ มีการพูดคุยตกลงกันแล้วแต่ตกลงกันไม่ได้ การที่คู่กรณีเรียกร้องกว่า 60 ล้านบาท ตนเองร้องเพลงไม่ได้ทำธุรกิจสร้างตึกถึงจะได้มีเงินขนาดนั้น ตนพร้อมจะจ่ายเงินจะกี่ล้านก็จ่ายถ้าเป็นเรตที่เหมาะสม แต่ที่เรียกร้องมาร้องเพลง 2-3 ปี ก็ไม่ถึงมูลค่านี้

FB : Num KALA

เมื่อถามว่าไม่เคยรู้มาก่อนหรือว่าเป็นลิขสิทธิ์ของคู่กรณี หนุ่ม บอกว่า เดิมเพลงยามที่เป็นของวงลาบานูน สมัยสังกัดค่ายมิวสิคบั๊กส์ เมื่อลาบานูนย้ายค่ายมาแกรมมี่จึงมีการให้แกรมมี่จัดเก็บลิขสิทธิ์ให้ ช่วงนั้นนักร้องของแกรมมี่จึงร้องเพลงของมิวสิคบั๊กส์ได้ด้วย แต่ภายหลังผู้บริหาร 2 ฝ่ายมีข้อพิพาทกัน และยุติสัญญาเมื่อ 31 ตุลาคม 60 เท่ากับว่า หลังจากนั้นจะไม่สามารถร้องได้อีก

“สิ่งที่ผมไม่ได้รับสารจากแกรมมี่มันอาจจะเป็นความผิดพลาดที่ผมงานเยอะตลอด และเข้าบริษัทน้อยมากเพราะผมทัวร์ตลอด จนไม่ได้ไปรับสารว่าเขาห้ามเล่นเพลงนี้ มันก็คือข้อผิดพลาด แล้วผมพูดแต่แรกแล้วว่าผมพลาด แต่ว่าผมมีความผิดขนาดที่ว่าผมต้อง…ต้องชดใช้โดยการที่แบบถูกรวบหลังงานคอนเสิร์ต ถูกจับขึ้นเครื่องบิน เป็นนักโทษส่งตัวไปกระบี่ ผมมีความผิดขนาดนั้นจริงๆ เหรอครับ”

ส่วนกรณีว่าทำไมต้องร้องเพลง “ยาม” ทั้งที่วงกะลาเองก็มีเพลงฮิตหลายเพลง เขายอมรับว่าการเป็นนักร้องเก่ามาร้องเพลงยุคนี้ต้องใช้เพลงที่ดังมากๆ มาช่วยให้การแสดงสนุก

“ต้องอธิบายว่า ผมเป็นนักร้อง 2 ยุค ผมอยู่ในยุค 90 การที่เรามาเล่นคอนเสิร์ตใน พ.ศ.นี้ บางทีเพลงบางเพลงของผมมันไม่สามารถทำให้โชว์สนุกได้ทั้งโชว์ นักร้องรุ่น 90 หลายคนก็จะเอาเพลงคนอื่นมาร้องเพราะต้องการโชว์นั้นสนุกและคนดูสนุกเท่านั้นเอง เพลงยามเป็นเพลงหนึ่งในซูเปอร์ฮิตของประเทศไทยผมจึงเลือกมาร้องเท่านั้นเอง”

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!