สรุปดราม่าเดือด! "อ.ปวิน-เฌอปราง BNK48-พรรคอนาคตใหม่"

สรุปดราม่าเดือด! "อ.ปวิน-เฌอปราง BNK48-พรรคอนาคตใหม่"
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สรุปเหตุการณ์ที่กำลังร้อนแรงที่เกี่ยวพัน ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกียวโต เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันจาก BNK48 และพรรคอนาคตใหม่ มีที่มาที่ไปอย่างไร นี่คือบทสรุปทั้งหมด 14 ข้อ

1) ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ คือ นักวิชาการที่วิจารณ์แนวคิดของทหาร ตั้งแต่ยุคก่อน คสช. จะทำการรัฐประหาร และเป็นนักวิชาการกลุ่มแรกๆ ที่โดนคสช. เรียกตัวไปปรับทัศนคติ

2) แต่ปวินไม่ยอมไป จึงถูกออกหมายจับ และถูกยกเลิกพาสปอร์ตของประเทศไทย ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอย่างผู้ลี้ภัยทางการเมือง อย่างไรก็ตาม ปวินสามารถใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น และเดินทางไปทั่วโลกได้ เนื่องจากเขามีพาสปอร์ตญี่ปุ่นกับตัว โดยปวินยังมีจุดยืนทางการเมืองเช่นเดิม คืออยู่ตรงข้ามรัฐบาลทหาร และ คสช.

3) 4 กันยายน รัฐบาลเชิญนักแสดงหลายคนเข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อรับมอบประกาศนียบัตร และแสดงความขอบคุณในการช่วยเหลือจัดรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” หนึ่งในนั้นคือ เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันของวง BNK48 โดยเฌอปรางให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบฯ เนื้อหาส่วนหนึ่งบอกว่า “รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เข้ามาร่วมในโครงการนี้ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทราบถึงโครงการของภาครัฐ ส่วนตัวแล้วรู้สึกดีใจที่จะได้ช่วยเหลือผู้อื่นอีกทางหนึ่ง”

4) 15 กันยายน รายการเดินหน้าประเทศไทยตอนพิเศษออนแอร์ โดยมีเฌอปรางเป็นแขกรับเชิญพิเศษ พูดถึงความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และโครงการ ติวฟรี.com ที่นักเรียนที่อยู่ห่างไกลความเจริญจะสามารถเรียนรู้วิชาต่างๆ ได้ฟรีๆ ผ่านทางออนไลน์

5) ปวิน โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กของตัวเอง กล่าวถึงเฌอปรางกับกรณีตอบรับคำเชื้อเชิญของ คสช. ในการไปร่วมจัดรายการเดินหน้าประเทศไทยว่า “กรณีคนรุ่นใหม่อย่างเฌอปราง ที่ขายความสดใส น่ารัก เสียงเพลงอย่างเดียว แต่พอมาถึงเรื่องหลักการประชาธิปไตย ความถูกต้องในสังคม นาง Ignorant มากๆ”

“ถามแบบซีเรียส ประยุทธ์บอกเฌอว่า ขอให้สร้างไทยไปด้วยกัน อันนี้งง คุณน้องเฌอเป็นใคร ที่จะทำหน้าที่พิเศษช่วยสร้างไทย มีคุณสมบัติพิเศษใด ทำไมเราต้องฝากชีวิตไว้กับเผด็จการ และนักร้องเด็ก ทำไมคุณน้องเฌอ ถึงได้ License ให้มาทำหน้าที่ตรงนี้ และหน้าที่ของเธอคืออะไร ร้องเพลงเชียร์อย่างเดียว หรือช่วยหาเสียงให้เผด็จการด้วย อะไรยังไงคะ”

6) เรื่องเหมือนจะเงียบ แต่ผ่านไป 1 เดือนเศษ 31 ตุลาคม เฌอปรางไปให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Timeout.com เล่าเรื่องชีวิตในการทำงาน และความรับผิดชอบที่เพิ่มมากขึ้น ในวันที่มีชื่อเสียงมากขึ้น เธอเล่าให้ฟังว่า ในปัจจุบันเธอต้องเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยมหิดล ต้องฝึกซ้อมกับวง BNK48 ต้องออกงานต่างๆ นอกจากนั้นยังต้องอัปเดตความเคลื่อนไหวให้แฟนๆ รู้ตลอด

“คือแค่เฌอหายไปประมาณครึ่งวัน ไม่อัปเดตอะไร แฟนๆ ก็เริ่มมาละ รู้สึกว่าเขาเป็นเหมือนพ่อแม่ของเฌออีกคน ที่เฌอต้องแคร์เขา”

7) ผู้สัมภาษณ์ในเว็บไซต์ Timeout ถามต่อว่า “เป็นเฌอปรางมันเหนื่อยเนาะ” เฌอปรางตอบกลับไปว่า “จริงๆ เฌอก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันต้องการมีชีวิตส่วนตัวอะไรหรอก แค่เขาไม่บ่นเวลาเฌอหายไป เฌอก็แฮปปี้มากแล้ว เพราะจริงๆ ถ้าเกิดเฌอหายไปคือ นอนอยู่ ไม่ก็นั่งเล่นโทรศัพท์ นั่งดูยูทูบ ฟังเพลง ส่วนการ์ตูนนี่ก็แทบไม่ได้ดูแล้ว เพราะไม่มีเวลาจะดู แต่เริ่มดู Netflix เพื่อการแสดงเลยนะคะ”

ซึ่ง Timeout พาดหัวบทสัมภาษณ์นี้ว่า “เป็นเฌอปรางมันเหนื่อย: คุยกับกัปตัน BNK48 ในวันที่เธอเติบโตกลายเป็นไอดอลอันดับหนึ่งของประเทศ”

8) เฌอปรางแชร์บทสัมภาษณ์ของ Timeout ในเฟซบุ๊กของตัวเอง จากนั้นผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเข้ามาคอมเมนต์ โดยแท็กปวินเข้ามา แล้วพิมพ์ว่า “Pavin Chachavalpongpun เค้าบอกว่า เป็นเค้ามันเหนื่อย นะครับ” ปวิน ตอบกลับไปว่า “เหนื่อยก็นอนเล่นอยู่บ้านสิคะ”

9) จากนั้น ปวิน ได้โจมตีเฌอปรางต่อ โดยโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีใจความว่า “ลำไยเฌอปรางมาก บ่นว่าเหนื่อยนี่นั่น โทษนะคะ ทำงานอะไรไม่เหนื่อย? คนทำงานก่อสร้างไม่เหนื่อยหรอ? เป็นกะหรี่ก็เหนื่อยเพราะต้องรับลูกค้าหื่นร้อยพ่อพันแม่ เป็นนักวิชาการก็เหนื่อย เพราะต้องเดินทาง แต่งตัวสวยๆ โพสต์รูปลง IG อาชีพอะไรก็เหนื่อยทั้งนั้น เพราะมันต้องเอาแรงงานแลกเงิน ถ้าไม่อยากเหนื่อย ก็นั่งตะไบเล็บอยู่บ้านค่ะ”

10) การโจมตีเฌอปราง สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนๆ วง BNK48 โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นแฟนคลับของเฌอปรางโดยตรง ซึ่งปวินได้โพสต์ข้อความอีกครั้งว่า “โอตะด่าดิชั้น ว่าอิจฉาเด็ก คอยแต่จ้องจะวิจารณ์ เออ กลายเป็นว่า รากฐานของการวิจารณ์มาจากความอิจฉา งั้นดิชั้นวิจารณ์นายกฯ ก็เพราะดิชั้นอิจฉาเผด็จการ ดิชั้นวิจารณ์ทรัมป์ เพราะดิชั้นอิจฉาทรงผมทรัมป์ ดิชั้นวิจารณ์อีทองแดง เพราะดิชั้นอิจฉาหมา อาชีพนักวิชาการ ต้องเป็นคนขี้อิจฉาถึงทำได้… ดิชั้นไม่จำเป็นต้องอิจฉาเฌอปราง เพราะดิชั้นหน้าตาดีกว่า ร้องเพลงเพราะกว่า เต้นดีกว่า และดิชั้นยังมีสิ่งที่เฌอปรางไม่มี — หมายจับ!”

11) ประเด็นระหว่าง ปวิน กับ เฌอปราง มาเชื่อมโยงกับพรรคอนาคตใหม่ โดยที่ปวินมีความชื่นชอบ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคเป็นการส่วนตัว และเคยโพสต์ภาพหนังสือชื่อ “ปักธงอนาคต” ที่เล่าชีวประวัติของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในเฟซบุ๊กของตัวเองด้วย

12) ในอินเทอร์เน็ตมีการหยิบยกความสัมพันธ์ระหว่าง ปวิน กับ พรรคอนาคตใหม่เข้ามา เริ่มตั้งคำถามถึงพรรคมากขึ้น และเริ่มแสดงตัวว่าอาจไม่สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ ในการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ที่จะมาถึง

13) คริส โปตระนันทน์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความแสดงความชัดเจนว่า ปวิน ไม่ใช่หนึ่งในกรรมการบริหารพรรค เป็นเพียงแค่แฟนคลับของพรรคเท่านั้น
“เห็นข่าวปวินออกมาแสดงความไม่มีวุฒิภาวะต่อ แคปเฌอ และโอตะทั้งหลาย จริงๆ ปวินไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพรรคของเรานะครับ (แกเป็นแฟนคลับเราเฉยๆ ซึ่งเราก็ขอบคุณมาก แต่รอบนี้ผมในฐานะผู้ก่อตั้งพรรค แกล้ำเส้นไปมากจริงๆ)” ตามด้วยโพสต์ต่อในคอมเมนต์ว่า “ที่ อ.ล้ำเส้นเพราะว่า อ.มีทัศนะ “เหยียดมนุษย์” ครับ กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีกลุ่มการเมืองหนึ่งด่าอีกกลุ่มการเมืองหนึ่งว่า “โง่”, “เป็นฐานเสียงไร้คุณภาพ” และเป็นสาเหตุของวิกฤติการเมืองไทยมาสิบกว่าปีแล้ว ผมไม่แน่ใจว่า ทำไมวันนี้อาจารย์ปวินถึงทำแบบเดียวกับที่กลุ่มการเมืองนั้นเคยทำ

อาจารย์เหยียดโอตะในหลายโอกาส แต่ก็ไม่ชัดเท่าครั้งนี้โดย อ.ปวินอ้างว่า “ธนาธรคงไม่แคร์ฐานเสียงไร้คุณภาพ” มีการดูถูกในเชิงสติปัญญา และ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เช่นคำว่า “โง่” ซึ่ง แสดงให้เห็นว่า อ.เชื่อว่า มีคนบางกลุ่มฉลาดกว่าคนบางกลุ่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับคุณค่าประการแรกที่พรรคอนาคตใหม่เชื่อ นั่นคือ คนเท่ากัน”

14) นั่นทำให้ อ.ปวิน ออกมาตอบโต้ทางเฟซบุ๊กว่า “ดิชั้นไม่เคยอ้างว่าเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เพียงแต่เอ็นดูพรรคและธนาธร เลยสนับสนุนเต็มที่ แต่เมื่อดิชั้นประกาศศึกกับนักร้องเด็กที่ช่วยเผด็จการ แล้วโอตะเอาดิชั้นไปเกี่ยวโยงกับอนาคตใหม่ คุณรู้ไหมคะ สมาชิกพรรคคนหนึ่งรีบออกมาผลักไสดิชั้น แถมด่าดิชั้นว่าไม่มีวุฒิภาวะ เพราะหวังคะแนนเสียงจากโอตะ แม้ว่าโอตะกลุ่มนี้จะให้ท้ายนักร้องเด็กที่สนับสนุนเผด็จการ คุณคิดว่าจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่เป็นอย่างไร เสียแรงสนับสนุนมาก…ถ้าจะผลักไสดิชั้น ดิชั้นก็พร้อมจะทิ้งอนาคตใหม่นะคะ ไม่ใช่ทิ้ง แต่จะเริ่มวิจารณ์อย่างจริงจังเสียที หมดฮันนิมูนพีเรียดแล้วค่ะ”

สำหรับความขัดแย้งของ อ.ปวิน ในกรณีเฌอปราง จะมีผลอะไรต่อความนิยมและฐานเสียงของพรรคอนาคตใหม่ ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงหรือไม่ ก็จำเป็นต้องมาติดตามดูกันต่อไป

สำหรับในประเด็นนี้ อ.ปวิน ยังคงอัปเดตความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดที่เฟซบุ๊กส่วนตัว ในขณะที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48 ยังคงไม่ออกมาแสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าวแต่อย่างใด

>> "อั้ม เนโกะ" ซัด "ธนาธร" สะดุดขาตัวเองหนุน "เฌอปราง" ร่วมงาน คสช.

>> โอตะว่าไง? "อั้ม เนโกะ" ลั่นถ้า ปชช.มีอำนาจ อาจทำ "เฌอปราง" หายตัวไปเหมือน "ฟ่าน ปิงปิง"

>> "ลุงตู่" มอบเกียรติบัตรดารา-ทีมนักแสดงนำ "เมีย 2018" ชวนรณรงค์ "สร้างไทยไปด้วยกัน"

>> แอบให้กำลังใจอยู่นะจ๊ะ! "บิ๊กป้อม" ป้อง "เฌอปราง" หลังโดน "โรม" โพสต์โจมตี

>> "ลุงตู่" สงสาร "เฌอปราง บีเอ็นเค48" โดนโจมตีรับใช้เผด็จการ ลั่นอย่ายอมแพ้คนไม่ดี!

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!