สิ้นเจ้าพ่อวงการหนังฮ่องกง “เรย์มอน โจว” ด้วยวัย 91 ปิดตำนานผู้ปั้น บรูซ ลี-เฉิน หลง

สิ้นเจ้าพ่อวงการหนังฮ่องกง “เรย์มอน โจว” ด้วยวัย 91 ปิดตำนานผู้ปั้น บรูซ ลี-เฉิน หลง

เจ้าพ่อวงการหนังฮ่องกง “เรย์มอน โจว” เสียชีวิตด้วยวัย 91 ปี ปิดตำนานผู้ปั้น บรูซ ลี-เฉิน หลง

สื่อฮ่องกงรายงานว่า เรย์มอนด์ โจว หรือ โจว เหวินหวย  (邹文怀) เจ้าพ่อวงการหนังฮ่องกง ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท โกลเดน ฮาร์เวสต์ (Golden Harvest) ที่มีผลงานอันโด่งดังมากมาย เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ด้วยวัย 91 ปี ต่อเนื่องจาก กิมย้ง ยอดนักเขียนนิยายกำลังภายใน ซึ่งเพิ่งจากไปด้วยวัย 94 ปี

>> สุดอาลัย “กิมย้ง” นักเขียนนิยายกำลังภายในชื่อดังแดนมังกร เสียชีวิตด้วยวัย 94 ปี

เรย์มอนด์ โจว กับ บรูซ ลี

เรย์มอนด์ โจว เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทร่วมกับเลนเนิร์ด โฮ เมื่อปี 1970 แล้วร่วมกันผลักดันภาพยนตร์ฮ่องกงสู่ตลาดนานาชาติ นอกจากนี้โจวยังเป็นผู้ที่สร้างตำนาน บรูซ ลี และผลักดัน เฉิน หลง จนกลายเป็นซูเปอร์สตาร์นักบู๊ระดับตำนานของวงการภาพยนตร์โลกด้วย อีกทั้งยังปลุกปั้นดาราดังระดับสากลอีกหลายคน อย่างเช่น หลิว เต๋อหัว, โจว ซิงฉือ , ดอนนี่ เยน, เจิ้ง อี้เจี้ยน ฯลฯ

เรยืมอนด์ โจว กับ เฉิน หลง

โดยโจวมีชื่อเดิมว่า โจว ติ้งซิน เกิดเมื่อปี 1927 ที่ฮ่องกง เข้าเรียนวิชาการหนังสือพิมพ์ที่เซี่ยงไฮ้ หลังจากจบปริญญาได้ทำงานเป็นผู้สื่อข่าวก่อนจะหันเข้าสู่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ เริ่มแรกร่วมงานกับ ชอว์ บราเดอร์ บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดัง มุ่งมั่นทำงานจนขึ้นเป็นหัวหน้าคณะผู้บริหาร

ต่อมาได้ลาออกเพื่อเปิดบริษัทของตนเอง ซึ่งภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น ไอ้หนุ่มซินตึ๊ง ซึ่งทำร่วมกับ บรูซ ลี, วิ่งสูฟัด วิ่งกระเตงฟัด ไอ้มังกรหมัดสิงห์โต ทำร่วมกับ เฉิน หลง, ดริฟท์ติ้ง ซิ่งสายฟ้า ฯลฯ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนได้ชื่อว่ามีอิทธิพลอย่างมากสำหรับวงการภาพยนตร์ของเอเชียในทศวรรษที่ 70-90

และในช่วงท้ายของชีวิตโจวได้รับรางวัลบุคคลที่ประสบความสำเร็จในงานเอเชีย ฟิล์ม อวอร์ด เมื่อปี 2011 ซึ่งการจากไปของเขา เหล่าผู้สร้างภาพยนตร์ นักแสดงทั่ววงการ ต่างพากันร่วมกันไว้อาลัย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!