หมาจรจัดขย้ำเด็ก 117 แผล คนให้ข้าวขวางห้ามฆ่า พ่อเด็กถามใครรับผิดชอบ

หมาจรจัดขย้ำเด็ก 117 แผล คนให้ข้าวขวางห้ามฆ่า พ่อเด็กถามใครรับผิดชอบ
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่บ้านโพธิ์ทองเจริญ หมู่ที่ 2 ตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เกิดเหตุฝูงสุนัขจรจัดนับสิบตัวรุมกัด เด็กหญิงพี (นามสมมติ) อายุ 1 ปี 2 เดือน ได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลถูกสุนัขกัดทั่วร่างกาย โดยเฉพาะที่บริเวณใบหน้าและศีรษะ รวมทั้งด้านหลัง ซึ่งโชคดีที่มีผู้เห็นเหตุการณ์และรีบเข้าให้การช่วยเหลือจนรอดชีวิตอย่างหวุดหวิด ขณะที่พ่อแม่รีบนำส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่งล่าสุดแม้ว่าอาการจะรอดพ้นขีดอันตรายแต่ยังมีอาการหวาดผวา และต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

นายแสงเพชร พ่อของเด็กหญิงพี อายุ 1 ปี 2 เดือน ที่ถูกสุนัขจรจัดรุมกัด เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเช้าวานนี้ (3 พ.ย.) บริเวณถนนหน้าบ้าน โดยระหว่างที่ลูกสาวเดินเล่นบนถนนหน้าบ้าน มีฝูงสุนัขจรจัดนับสิบตัวรุมกัด แต่โชคดีที่มีผู้เห็นเหตุการณ์ และเข้าให้การช่วยเหลือเอาไว้ได้ทัน และส่งโรงพยาบาล

เบื้องต้นพบบาดแผล ทั้งสิ้น 117 แผล ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบนศีรษะ ใบหน้า และหลัง ซึ่งหากลูกสาวไม่สวมใส่เสื้อกันหนาว คาดว่าอาจจะได้รับบาดแผลมากกว่านี้ ล่าสุด อาการดีขึ้น แต่ลูกสาวยังคงอยู่ในอาการหวาดผวา และต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ขณะที่ตัวเองเป็นห่วงลูกสาวมาก เพราะไม่รู้ว่าสุนัขจรจัดมีเชื้อโรคใดบ้าง

นายแสงเพชร กล่าวเพิ่มว่า โดยจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ต้องการเรียกร้องทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ช่วยแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด ในพื้นที่หมู่บ้านบริเวณปากทางเข้าเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ที่พบว่ามีสุนัขจรจัด มากกว่า 100 ตัว และก่อปัญหามานานหลายปีแล้ว โดยที่ฟาร์มหมูที่อยู่ใกล้กับบ้าน ก็ประสบปัญหาเช่นกัน

news14-1

จากการที่สุนัขจรจัดแอบเข้าไปกัด และกินลูกหมูเกิดใหม่อยู่เป็นประจำ รวมทั้งชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ ก็ถูกสุนัขไล่กัดกินเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาพยายามเรียกร้องไปอย่างทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ก็ไม่มีการแก้ไขปัญหา จนกระทั่งมาเกิดเหตุขึ้นกับลูกสาวของตัวเอง โดยจากนี้อยากให้มีการนำสุนัขจรจัดทั้งหมดออกไปจากพื้นที่ โดยวิธีการใดก็ได้

ทางด้าน นายนันทพัทธ์ หรือ พี่คม ผู้ตระเวนให้อาหารสุนัขจรจัดในหมู่บ้าน กล่าวว่า รู้สึกตกใจ และเสียใจที่เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นกับเด็กหญิงอายุ 1 ปี 2 เดือน อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าสุนัขจรจัดที่ก่อเหตุ ไม่น่าจะเป็นสุนัขกลุ่มเดียวกับที่ตัวเองให้อาหาร เพราะอยู่คนละพื้นที่กัน

ทั้งนี้ มองว่าการแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัด ไม่ใช่แค่เพียงการย้ายสุนัขไปอยู่ที่อื่น หรือกำจัดทิ้ง เพราะที่ผ่านมา มีการฉีดวัคซีนและทำหมันสุนัขกลุ่มนี้ตลอด แต่ปรากฏว่ายังคงเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเพราะมีคนนำมาทิ้ง ดังนั้นการแก้ไขปัญหาต้องแก้ที่ต้นเหตุ และต้องช่วยกันแก้ไขอย่างจริงจัง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!