หัดระบาดหนัก! ยะลา-ปัตตานี ปีนี้เสียชีวิตนับ 10 ราย ชายแดนใต้พบผู้ป่วยกว่าพันคน

หัดระบาดหนัก! ยะลา-ปัตตานี ปีนี้เสียชีวิตนับ 10 ราย ชายแดนใต้พบผู้ป่วยกว่าพันคน
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีโรคหัดระบาดหนักในพื้นที่ จ.ปัตตานี จ.ยะลา และจ.นราธิวาส  โดยเฉพาะที่ จ.ปัตตานี คร่าชีวิตเด็กไปแล้ว 2 ราย มีผู้ป่วยกว่า 400 ราย ในจำนวนนี้มีอาการหนัก ที่รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแต่ละพื้นที่รวมเกือบ 70 ราย มีผู้ป่วยเข้าออกโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ระบุว่า มีเด็กเสียชีวิตจากโรคหัดในพื้นที่ จ.ปัตตานี เพิ่มอีก 1 ราย เป็นรายที่ 3 แล้ว ซึ่งทั้ง 3 ราย อยู่ในพื้นที่เดียวกัน โดยเป็นเด็กหญิง อายุ 9 เดือน น้ำหนัก 5 กก. ที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี โดยเริ่มป่วยวันที่ 29 ต.ค. 61 มีอาการไข้ ตัวร้อน ผื่นขึ้นตามลำตัว และวันที่ 2 พ.ย. 61 นำไปรักษาที่โรงพยาบบาล โดยผู้ป่วยมีอาการหายใจเหนื่อย หน้าอกบุ๋ม ประกอบกับมีโรคแทรกซ้อนปอดบวม แพทย์โรงพยาบาลยะรัง จึงส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลปัตตานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยประวัติผู้ป่วย เคยได้รับวัคซีนแรกคลอด แต่ไม่เคยได้รับวัคซีนโรคหัด เนื่องจากวันที่กำหนดรับวัคซีนโรคหัดนั้น เด็กมีอาการไข้

นายไกรศร วิศิษฐ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ปรับแผนการตอบโต้สถานการณ์โรคหัดใหม่ ก่อนหน้าที่ใช้มาตรการ 3-2-3 ห้ามกระจายเชื้อ ห้ามติด จนท.และผู้ป่วยห้ามตายนั้น แต่ปรากฏว่ามีผู้ป่วยตายเพิ่ม จึงให้มีการทบทวนมาตรการทั้งหมด เพื่อจะป้องกันไม่ให้เกิดการเสียชีวิตขึ้น

ขณะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคหัดใน 8 อำเภอของ จ.ยะลา ขณะนี้มีผู้ป่วยสะสม ตั้งแต่ 1 ม.ค. – 3 พ.ย. 61 จำนวน 1,256 ราย เสียชีวิต 10 ราย มีผู้ป่วยนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลต่าง ๆ ปัจจุบันรวมยอด จำนวน 98 ราย เป้าหมายการฉีดวัคซีน 3,914 ราย ฉีดได้ จำนวน 2,840 ราย เป้าหมายฉีดวัคซีนช่วงการณรงค์ จำนวน 8,654 ราย ฉีดได้ จำนวน 7,002 ราย คิดเป็น 80.91% ของจำนวนผู้ป่วย โดยตั้งแต่ 1 ก.ย. – 3 พ.ย. 61 จำนวน 1,001 ราย

สำหรับพื้นที่ หมู่ที่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่มีการปฏิเสธการรับวัคซีนของผู้ปกครองมากที่สุด ปัจจุบันพบเด็กป่วยเพิ่มขึ้นจำนวน 3 ราย จนท.ต้องเข้าไปฉีดวัคซีนให้กับผู้ปกครอง ที่เป็นผู้สัมผัสโรคได้แล้ว นอกจากนี้ ยังมีผู้ปกครองในกลุ่มดังกล่าว แอบนำบุตรหลานเข้ามารับวัคซีนที่ รพ.สต.นิบงบารบางส่วนด้วย เนื่องจากเกรงกลัวว่าลูก ๆ จะเกิดอาการป่วยขึ้น

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคหัดในพื้นที่จังหวัดยะลา ในขณะนี้ อ.ยะหา มีผู้ป่วย 285  ราย อำเภอบันนังสตา จำนวน 150 ราย ตาย 2 ราย, อำเภอกาบัง จำนวน 129 ราย ตาย 1 ราย, อำเภอธารโต จำนวน 99 ราย ตาย 2 ราย,อำเภอเมืองยะลา จำนวน 96 ราย อำเภอกรงปินัง จำนวน 92 ราย ตาย 5 ราย, อำเภอรามัน จำนวน 85 ราย และอำเภอเบตง จำนวน 18 ราย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!