ไปกันใหญ่! สื่อนอกตีข่าวคดีฆ่ายัดศพในบ่อเกรอะ อ้างร้านอาหารเจนำเนื้อคนมาปรุงขาย

ไปกันใหญ่! สื่อนอกตีข่าวคดีฆ่ายัดศพในบ่อเกรอะ อ้างร้านอาหารเจนำเนื้อคนมาปรุงขาย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

กลายเป็นกระแสที่โด่งดังในต่างประเทศไม่น้อย กับข่าวคดีฆาตกรรมชายวัย 61 ปี และยัดศพในบ่อเกรอะ ของร้านอาหารเจ ซึ่งสื่อต่างประเทศหลายสำนักได้เสนอข่าวดังกล่าวว่า เจ้าของร้านเจดังกล่าวเอาเนื้อคนผสมทำอาหารให้ลูกค้า

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 61 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ลาดกระบัง ได้รับแจ้งพบเศษชิ้นส่วนสมองมนุษย์และคาบเลือดกระจายอยู่ในบริเวณห้องครัว ของร้านอาหารเจแห่งหนึ่ง ริมถนนร่มเกล้า

จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบศพ นายประสิทธิ์ หรือ หรั่ง อายุ 61 ปี ในสภาพศีรษะปักลงไปที่ก้นบ่อ และเท้าชี้ขึ้นฟ้าในบ่อเกรอะ ตามร่างกายพบร่องรอยถูกแทงด้วยของมีคน บริเวณช่วงท้อง 5 แผล , แขนซ้าย 1 แผล และศีรษะถูกของมีคมฟันจนเละ

>> โหด! พบศพชายถูกทุบหัวทิ้งบ่อเกรอะ ชิ้นส่วนสมอง-คราบเลือดเต็มร้านอาหาร

ด้าน น้องชายของผู้เสียชีวิต เล่าว่า พี่ชายตนเองมักจะมาตั้งวงดื่มเหล้าเป็นประจำทุกวัน ซึ่งตนก็ไม่ทราบว่าหลังจากนั้นมีปากเสียง หรือทะเลาะวิวาทอะไรหรือไม่ แต่ยืนยันว่าพี่ชายเป็นคนที่ไม่สู้คน กระทั่งวันที่ 21 ต.ค. 61 พบเห็นชายนิรนามสวมเสื้อลายสก็อตสีแดง และกางเกงยีนส์ขายาว เดินเข้าออกร้านอาหารเจ โดยมีท่าทางลุกลี้ลุกลน

จนในวันที่ 28 ต.ค. 61 นายบุญยืน อายุ 68 ปี ผู้ต้องหา ได้เดินทางมามอบตัวที่ สภ.อ่าวน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนจะถูกส่งตัวมายังสถานีตำรวจนครบาลลาดกระบัง เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การวกไปวนมาอยู่ และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยืนยันจะให้การในชั้นศาลเท่านั้น

ซึ่งทางตำรวจก็มั่นใจ เพราะมีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ คือผลตรวจจากคราบเลือด (DNA) ที่ติดอยู่ในอาวุธ เสื้อผ้า ที่ตรวจยึดมาในที่เกิดเหตุ

>> มอบตัวแล้ว! มือฆ่ายัดบ่อเกรอะ ปฏิเสธทุกข้อหา แต่ตำรวจไม่หนักใจ

Oriental Daily เว็บไซต์ภาษาจีนของมาเลเซียOriental Daily เว็บไซต์ภาษาจีนของมาเลเซีย

ซึ่งในวันเดียวกัน (28 ต.ค. 61) Oriental Daily เว็บไซต์ภาษาจีนของมาเลเซียรายงานว่า มีลูกค้าของร้านอาหารเจดังกล่าวได้ต่อว่าเจ้าของร้านอาหารว่านำเนื้อมนุษย์มาปรุงอาหารให้ลูกค้า และได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ เมื่อเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบพื้นที่จึงพบพบคราบเลือดกับเศษชิ้นส่วนเนื้อในห้องครัว และพบศพถูกหั่นครึ่งท่อนทิ้งในบ่อเกรอะของร้าน

ซึ่งในเวลาต่อมา AsiaOne สื่อออนไลน์ของสิงคโปร์, Newsweek ของสหรัฐฯ และ The Sun กับ Daily Mail จากอังกฤษ ต่างก็นำเสนอข่าวไปแนวเดียวกันที่ว่า เจ้าของร้านนำเนื้อมนุษย์มาทำอาหารเจให้ลูกค้า

Daily Mail พาดหัวหัวข่าว “สยอง ร้านอาหารเสิร์ฟเนื้อมนุษย์ หลังเจ้าของร้านฆ่าลูกค้า แล้วกำจัดศพอย่างโหดเหี้ยม” มียอดแชร์แล้วกว่า 26,000 ครั้งDaily Mail พาดหัวหัวข่าว “สยอง ร้านอาหารเสิร์ฟเนื้อมนุษย์ หลังเจ้าของร้านฆ่าลูกค้า แล้วกำจัดศพอย่างโหดเหี้ยม” มียอดแชร์แล้วกว่า 26,000 ครั้ง

ทาง พ.ต.อ. คำแหง กัณฑวงศ์ ผกก.สน.ลาดกระบัง กล่าวว่า “สื่อต่างประเทศน่าจะเขียนประโคมข่าวเกินจริงไป เนื่องจากจุดที่เกิดการฆาตกรรมอยู่ใกล้กับซิงก์ในห้องครัว ซึ่งเป็นจุดเตรียมอาหาร ซึ่งสื่อต่างประเทศคงเขียนเติมแต่งไปจนบิดเบือนข้อเท็จจริง ทั้งที่เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นแค่คดีอำพรางศพเท่านั้น”

ด้านผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “นี่คือตัวอย่างของการนำเสนอข่าวโดยใช้ข้อมูลแบบกึ่งจริง คือการเติมแต่งข่าวให้ต่างไปจากข้อเท็จจริงเพื่อหวังผลเชิงธุรกิจ โดยการพยายามดึงดูดให้คนเข้ามาอ่านข่าวให้เยอะๆ เพราะจะเกิดเป็นรายได้ และช่วยแพร่กระจายข่าวเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว”

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!