ได้ข้อสรุปแล้ว! OTCC ให้ “ผู้ถูกตัดสิทธิ์สอบ” เพราะไม่เซ็นชื่อตัวบรรจง สอบใหม่

ได้ข้อสรุปแล้ว! OTCC ให้ “ผู้ถูกตัดสิทธิ์สอบ” เพราะไม่เซ็นชื่อตัวบรรจง สอบใหม่
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เลขาธิการ OTCC แจง กรณีไม่เซ็นชื่อตัวบรรจง ไม่ใช่การทุจริต แต่เป็นการที่ไม่ปฏิบัติตามประกาศรับสมัคร จึงเห็นควรให้ผู้ถูกตัดสิทธิ์ เข้าทำการสอบใหม่

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้มีผู้โพสต์ถึงการจัดสอบของ สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (OTCC) ที่เธอและผู้ร่วมสอบกว่าร้อยคน ถูกตัดสิทธิ์การสอบบรรจุเป็นพนักงานของ OTCC โดยกรรมการคุมสอบได้ให้เหตุผลว่า เพราะพวกเธอไม่เซ็นชื่อตัวบรรจง ก่อนนำเอกสอบมาให้ผู้ถูกตัดสิทธิ์เซ็นยินยอม แต่ผู้ถูกตัดสิทธิ์ทั้งหมดไม่ยอมเซ็น เพราะเห็นว่าเป็นการทำที่ไม่ถูกต้อง

>> สาวสุดงง! โพสต์แฉหน่วยงานรัฐ "ตัดสิทธิ์สอบ" กลางคัน เพราะไม่เซ็นชื่อด้วยตัวบรรจง

และเมื่อข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและส่งต่อในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างว่า ดุลยพินิจของกรรมการคุมสอบนั้น ถูกต้องหรือไม่ ?

>> เปิดใจหนุ่มถูกไล่พ้นห้องสอบ ผู้คุมอ้างเขียนหวัด กางระเบียบดู "เซ็นชื่อก็จบ"

ต่อมาวันที่ 21 ต.ค. 61 ทาง OTCC ได้มีชี้แจงผ่าน เพจ Competition Friend by OTCC ถึงกรณีดังกล่าวว่า ทางคณะกรรมการดำเนินการสอบคัดเลือกไม่ได้นิ่งนอน และจะดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนทางกลุ่มผู้ถูกตัดสิทธิ์สอบ ก็ได้รวมตัวกัน เพื่อยื่นเรื่องกับศาลปกครองต่อไป

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 22 ต.ค. 61 มีรายงานว่า นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ในฐานะเลขาธิการ OTCC ได้ออกมาชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวไม่ใช่การทุจริต แต่เป็นการที่ไม่ปฏิบัติตามประกาศรับสมัคร ในเรื่องนี้มีผู้ที่เข้าข่ายอยู่ประมาณ 104 คน จากผู้เข้าสอบ 1,261 คน และจากการหารือร่วมกันเห็นว่า ควรให้กลุ่มนี้ทำการสอบใหม่ โดยจะมีเปลี่ยนข้อสอบใหม่ ในสถานที่เดิม (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

โดยสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (OTCC) เป็นหน่วยงานของรัฐที่ไม่เป็นส่วนราชการ และไม่เป็นรัฐวิสาหกิจ ตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 ซึ่งการสอบดังกล่าวเปิดสอบบรรจุ 50 อัตรา ใน 13 ตำแหน่ง เช่น นักทรัพยากรบุคคล , นักตรวจสอบภายใน , นักวิชาการการเงินและบัญชี , นักจัดซื้อและการพัสดุ , นักวิเคราะห์นโยบายและแผน เป็นต้น

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!