จับตาตำแหน่งใหม่ "คุณหญิงสุดารัตน์"

จับตาตำแหน่งใหม่ "คุณหญิงสุดารัตน์"
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

พรรคประชาธิปัตย์กำลังคึกคัก ผู้สมัครท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคทั้ง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม และ อลงกรณ์ พลบุตร เดินสายขอคะแนนเสียงจากสมาชิก ซึ่งจะรู้อย่างแน่นอนว่าใครจะได้เป็นในวันที่ 11 พ.ย ส่วนพรรคเพื่อชาติ พรรคน้องใหม่ เตรียมนัดสมาชิกประชุมใหญ่ เลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ในช่วงกลางเดือน พ.ย.

พรรคใหม่ พรรคเก่าแก่ ต่างคึกคักคนละแบบ หันมามอง "เพื่อไทย" พรรคใหญ่ที่เคยครองตลาด ส.ส.จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว กำลังจะมีการเลือกหัวหน้าพรรค พร้อมกับคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ในวันที่ 28 ต.ค.เช่นกัน ท่ามกลางกระแสข่าวมากมาย รายชื่อที่เปิดออกมาก่อนหน้ามีทั้งคนในตระกูลและคนในพรรค อาทิ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล จาตุรนต์ ฉายแสง สุดารัตน์ เกยุราพันธ์ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ เป็นต้น

>> "เพื่อไทย" ขยับวางตัวคนลง ส.ส. วุ่นหนีปาร์ตี้ลิสต์ วิ่งขอลงเขต!

พอระยะเวลาผ่านไป เริ่มมีการคัดกรองผู้คน "ตัวเต็ง" บางรายเริ่มถูกตัดออกไป เหลือตัวเต็งเพียงไม่กี่ราย ที่กำลังเบียดกันมาสูสีคู่คี่ ระหว่างคนทำหน้าที่รักษาการเดิม-พล.ต.ท.วิโรจน์ หรือไม่ก็ เจ้าแม่เมืองหลวง-สุดารัตน์

แต่ข่าวล่าสุด แว่วเสียงมีการปรับยุทธศาสตร์เล็กน้อย โดยจะให้ วิโรจน์ จากรักษาการขึ้นทำหน้าที่หัวหน้าพรรคอย่างเต็มตัว แล้วเปิดตำแหน่งใหม่ให้ สุดารัตน์ ที่ว่ากันว่าตำแหน่งนี้สำคัญมีอำนาจไม่น้อยไปกว่า หัวหน้าพรรค เป็นผู้ถือธงนำทัพสู้ศึกเลือกตั้งตัวจริง

>> เคลียร์ทุกเส้นทางไร้แรงต้าน "หญิงหน่อย" จ่อขึ้นนำพรรคเพื่อไทย

สูตรนี้มีการวิเคราะห์ว่าอันเนื่องมาจาก "เจ๊หน่อย สุดารัตน์" ไม่ได้ต้องการเป็นหัวหน้าพรรคแต่แรก ไม่เพียงจะกังวลหากพรรคถูกอุบัติเหตุทางการเมือง หัวหน้าพรรคที่ถือเป็นกรรมการบริหารพรรคด้วย ย่อมจะถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง ตัดสิทธิ์ทางการเมือง ดีไม่ดีอาจมีคดีความติดตัวไปอีก จึงขอขยับมาอีกตำแหน่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า หัวหน้าพรรค ถืออำนาจเต็ม

ไม่เท่านั้น สิ่งที่สำคัญที่สุด ตำแหน่งใหม่ที่ว่าเป็น ผู้ถือธง จะต้องมีการการันตีว่าเป็น 1 ใน 3 บัญชีรายชื่อผู้เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีด้วย

ว่ากันว่า สูตรนี้คนแดนไกลโอเค บวกกับกระแสคนทัดทานก่อนหน้าที่มีมาก ทว่าในวันนี้เริ่มลดน้อยถอยลงไปมาก เริ่มแปรเปลี่ยนขอเพียงให้พรรคเคาะจะเป็นใครก็ได้ไม่สำคัญ เพราะเป้าหมายใหญ่ที่แท้จริงคือ การเดินไปสู่วันเลือกตั้งแล้วชนะเลือกตั้งให้ได้เท่านั้น    

นาทีนี้ คนในพรรค-สมาชิกพรรคต่างมอง "ต้องเอาเป้าใหญ่" ทวงอำนาจกลับคืนมาให้ได้ไว้ก่อน เรื่องอื่นค่อยมาว่ากันทีหลัง หัวจึงกลายเป็นเรื่องรอง ประกอบกับกระแสผู้มีบารมีบ้านใหญ่ สนับสนุนเต็มที่ ยิ่งทำให้เสียงที่เคยทัดทาน ยิ่งเริ่มเบาจนใกล้จะเงียบหายไปเลย

หนทางผู้ถือธงนำทัพเลือกตั้งที่การันตี 1 ใน 3 บัญชีรายชื่อนายกฯ โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เป้าใหญ่พาพรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง ยังเต็มไปด้วยขวากหนาม ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายผู้ที่จะเข้ามาถือธงนำทัพไม่น้อย!!!

>> "หญิงหน่อย" ถามรัฐบาล "ประชาชนอยู่ตรงไหน" หลังเห็นชอบตั้งบอร์ดสุขภาพ เอื้อบริษัทยา?

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!