มหาวิหารชื่อดัง จ่ายค่าปรับ 36 ล้านยูโร เหตุก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตนาน 130 ปี

มหาวิหารชื่อดัง จ่ายค่าปรับ 36 ล้านยูโร เหตุก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตนาน 130 ปี
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

มหาวิหารซากราดา ฟามีเลีย สถาปัตยกรรมชื่อดังของบาร์เซโลนา ยอมจ่ายค่าปรับ 36 ล้านยูโร หลังก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนญาตนาน 130 ปี

สื่อต่างประเทศรายงานว่า มหาวิหารซากราดา ฟามีเลีย ( Templo Expiatorio de la Sagrada Familia) อันเป็นมหาวิหารชื่อดังประจำเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ตกลงจ่ายเงินค่าปรับจำนวน 36 ล้านยูโร หรือราว 1,350 ล้านบาท ให้แก่ทางการเมืองบาร์เซโลนา หลังทำการก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาตมานานกว่า 130 ปี

ทางด้าน El Pais หนังสือพิมพ์ชื่อดังของสเปนระบุว่า มหาวิหารแห่งนี้ยังไม่เคยได้รับการขึ้นทะเบียนอสังหาริมทรัพย์ของเมืองนับตั้งแต่ปี 1995 ระบุแค่ว่าวิหารเป็นส่วนหนึ่งของสังฆมณฑลคาทอลิกแห่งบาร์เซโลนาเท่านั้น

ทั้งนี้มหาวิหารซากราดา ฟามีเลีย จะผ่อนจ่ายค่าปรับดังกล่าวเป็นเวลา 10 ปี และจะทำการขึ้นทะเบียนเป็นอสังหาริมทรัพย์ของเมือง เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มต้นก่อสร้างในปี 1882 ซึ่งทางนาย Ada Colau นายกเทศมนตรีบาร์เซโลนา ได้ออกมายกย่องข้อตกลงดังกล่าวว่า “เป็นข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์”

สำหรับมหาวิหารซากราดา ฟามีเลีย นั้น ออกแบบโดย Antoni Gaudí สถาปนิกชื่อดังชาวสเปน และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก แม้จะยังก่อสร้างไม่เสร็จก็ตาม โดยมหาวิหารแห่งนี้เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี 1882 และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2026 ซึ่งถือเป้นการครบรอบ 100 ปีของการเสียชีวิตของ Gaudí พอดี ปัจจุบันนี้มหาวิหารซากราดา ฟามีเลีย มีผู้เข้าชมกว่า 20 ล้านคนต่อปี และถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองบาร์เซโลนา

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!