“ครูบาบุญชุ่ม” เตรียมบวงสรวงตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ที่บ้านเกิดร้อยเอ็ด 20 ต.ค.นี้

“ครูบาบุญชุ่ม” เตรียมบวงสรวงตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ที่บ้านเกิดร้อยเอ็ด 20 ต.ค.นี้
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ครบ 100 วันการจากไปของ “วีรบุรุษถ้ำหลวง” จ่าแซม นาวาตรีสมาน กุนัน ที่จังหวัดร้อยเอ็ดบ้านเกิดเตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศล พร้อมบวงสรวงตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ณ แลนด์มาร์คอ่างเก็บน้ำกุดแคน

วันที่ 17 ต.ค. เพจเฟซบุ๊ก Thai NavySEAL ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า “ครบ 100 วัน วันที่ 20 ต.ค.นี้ หลังออกพรรษาครูบาบุญชุ่ม” เตรียมบวงสรวงตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ณ แลนด์มาร์คฯ จ.ร้อยเอ็ด

เมื่อวานนี้ นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า จากกรณี นาวาตรี สมาน กุนัน (จ่าแซม) ฮีโร่ผู้เสียชีวิตจากการเข้าช่วย น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้เคลื่อนศพ มาประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ เมื่อวันที่ 14 ก.ค.61 ณ เมรุชั่วคราว วัดบ้านหนองคู หมู่3 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ จ่าแซม

มาถึงขณะนี้ จะครบกำหนดในการบำเพ็ญกุศล ครบรอบ 100 วัน จ.ร้อยเอ็ด จึงกำหนดพิธีบำเพ็ญบุญอุทิศส่วนกุศล แด่จ่าแซม ในวันที่ 20 ต.ค.61 ที่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 3 บ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด

โดยพิธีเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ในการทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศล ทอดผ้าบังสุกุล 10 ไตร ร่วมรับประทานอาหาร หลังจากนั้นจะเป็นการทำบุญปล่อยปลาลงในกุดแคน และเยี่ยมชมสถานที่ตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม ในบริเวณเดียวกัน

ซึ่งขณะนี้รูปปั้น “จ่าแซม” ฮีโร่ถ้ำหลวง ได้ออกจากโรงหล่อ จ.มหาสารคาม นำมาติดตั้งแล้วที่ “แลนด์มาร์คอ่างเก็บน้ำกุดแคน” บ้านหนองคู หมู่ 4 ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด อยู่ในระหว่างการปรับปรุงพื้นที่โดยรอบ

คาดว่า หลังออกพรรษาแล้ว จะประกอบพิธีบวงสรวงอย่างเป็นทางการ โดยมีครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรืองเมืองพง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา จะมาทำพิธี (เป็นเจ้าพิธี) ต่อไป”

>> คุยกับ “ครอบครัวกุนัน” ในวันแม่ที่ไม่มี “จ่าแซม”

>> พระทีมหมูป่าทำพิธีลอยอังคาร ส่งดวงวิญญาณ "จ่าแซม" กลางแม่น้ำโขง

>> 13 หมูป่าร้องไห้ รู้แล้ว "จ่าแซม" สละชีวิตที่ถ้ำหลวง สัญญาจะเป็นคนดี

>> ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ อ่านคำไว้อาลัย จาก "13 หมูป่า" ถึง "พี่จ่าแซม"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!