4 ผู้นำประเทศ ใช้สื่อโซเชียลมีเดียเก่ง

4 ผู้นำประเทศ ใช้สื่อโซเชียลมีเดียเก่ง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจาก “นายกฯ ลุงตู่” ลุกขึ้นมาเปิดช่องทางการสื่อสารโดยตรงกับประชาชน ผ่านโซเชียลมีเดีย 4 ช่องทางไปหมาดๆ แถมร่วมเป็น “แอดมิน” ดูแลสื่อด้วยตนเอง ไม่ใช่แค่ “นายกฯ ลุงตู่” แต่ยังมี “ผู้นำประเทศ” อีก 4 คน ที่ใช้โซเชียลมีเดีย สื่อสารกับประชาชนและคนทั่วโลก จนกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลทางสื่อออนไลน์

ผู้นำหลายประเทศทั่วโลก ใช้สื่อออนไลน์ หรือที่เรียกว่า โซเชียลมีเดีย (Social Media) เพื่อเป็นพื้นที่สื่อสารเข้าถึงประชาชนภายในประเทศ รวมทั้งแสดงความเห็นกับประเด็นต่างๆ กับผู้คนทั่วโลก จน “ผู้นำบางคน” กลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลบนโซเชียลมีเดีย พื้นที่ที่ง่ายต่อการสื่อสาร และเข้าถึงผู้คนได้อย่างกว้างขวาง

“ผู้นำจอมทวีต” ต้องยกให้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงแม้จะปรากฎว่า “ทรัมป์” มีเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมอย่างเป็นทางการ แต่ดูเหมือนว่า “ทวิตเตอร์” จะเป็นสื่อถนัดมือของผู้นำสหรัฐฯ คนนี้มากที่สุด โดยเขาทวีตข้อความไปแล้วกว่า 39,300 ข้อความ โดยส่วนใหญ่ ทรัมป์ ใช้ทวิตเตอร์แสดงความเห็นเกือบจะทุกเรื่อง ขณะที่ ทวิตเตอร์ @realDonaldTrump มีผู้ติดตามทั่วโลกมากถึงกว่า 55.1 ล้านคน

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดา ใช้เฟซบุ๊ก Justin Trudeau และอินสตาแกรมเพื่อเผยแพร่กิจกรรมต่างๆ ของตนเอง ซึ่งมีผู้ติดตามเขามาถึง 2.6 ล้านราย เขายังเป็นนักการเมืองหนุ่มคนแรกที่เปิดใช้ Snapchat Live Story เมื่อปี 2560 ระหว่างเดินทางเยือนเมือง Ontario ทรูโด เปิดให้ประชาชนตั้งคำถามมาถึงเขา และเขาได้ตอบคำถามสดๆ กับประชาชนบน Snapchat แอพพลิเคชั่น ยอดฮิตของชาวต่างชาติด้วย

ผู้นำในอาเซียนที่ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย จนได้รับการกลายขวัญ คือ สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา สำนักข่าวบีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กทางการของสมเด็จ ฮุน เซน คือ “ลุงใจดี”  โดยประมาณเดือนพฤษภาคม ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชา ยอดผู้ติดตามเพจเฟซบุ๊ก Samdech Hun Sen, Cambodian Prime Minister ทะลุ 10 ล้านราย ทั้งคนรุ่นใหม่ ผู้ใช้แรงงาน ข้าราชการ สื่อมวลชน รวมทั้งชาวต่างชาติที่ไม่เข้าใจภาษากัมพูชา ทำให้เพจเฟซบุ๊กดังกล่าว กลายเป็นพื้นที่ “สะสมคะแนนนิยม” ไปโดยปริยาย

ผู้นำที่ประสบความสำเร็จในการใช้ทวิตเตอร์อีกคน คือ นายโจโก วีโดโด ประธานาธิบดีของอินโดนีเซีย ที่มักโพสต์ภาพกิจกรรมต่างๆ โดยครั้งหนึ่ง เขาได้โพสต์ภาพที่ตนเองชมเกมฟุตบอล คู่ระหว่าง ทีมชาติอินโดนีเซีย กับ ทีมชาติไทย ในฟุตบอลชิงแชมป์อาเชียน รอบชิงชนะเลิศ

แล้วโพสต์ข้อความว่า “ขอแสดงความยินดี ขอแสดงความยินดี และขอแสดงความยินดี กับทีมชาติอินโดนีเซีย” ซึ่งข้อความนั้นได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนชาวอินโดนีเซียอย่างมาก

นายโจโก ได้ชื่อว่า เป็นผู้นำที่ก้าวทันสื่อโซเชียลมีเดีย จะเห็นได้จากพิธีปิดเอเชียนเกมส์ 2018 แม้นายโจโก จะไม่สามารถไปร่วมในพิธีปิดได้ แต่เขาได้ถ่ายทอดสดจากเกาะลอมบอกพื้นที่ประสบเหตุแผ่นดินไหวในขณะนั้น เพื่อกล่าวขอบคุณผู้คนทั่วเอเชียที่มาร่วมเอเชียนเกมส์ที่อินโดนีเซียเป็นเจ้าภาพ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!