ผู้ชนะประมูลตอบตกลง ยังซื้องาน "แบงก์ซี่" 40 ล้าน แม้ถูกตัดทำลาย

ผู้ชนะประมูลตอบตกลง ยังซื้องาน "แบงก์ซี่" 40 ล้าน แม้ถูกตัดทำลาย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ชนะประมูลงานของ Banksy ยินดีจ่าย 40 ล้านให้ผลงาน “เด็กหญิงกับลูกโป่ง” ที่ถูกตัด โดยนอกจากจะได้ “เด็กหญิงกับลูกโป่ง” ไปครองแล้ว งานชิ้นนี้ยังถือว่ามีศิลปะอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์ศิลป์ซ่อนอยู่ คือศิลปะของการฉีกงานศิลปะเป็นชิ้น ๆ ที่เพิ่งสร้างสรรค์ในห้องประมูล ซึ่งตั้งชื่อใหม่แล้วว่า “Love is in the Bin – รักลงถังขยะไปแล้ว”

เร็ว ๆ นี้ซัทเทบีส์ บริษัทประมูลงานศิลปะของอังกฤษจัดการประมูลภาพขึ้น หนึ่งในงานศิลปะที่ถูกนำมาประมูลคือภาพ “เด็กหญิงกับลูกโป่ง” ที่ใช้เทกนิคสเปรย์บนผ้าใบ ของศิลปินชื่อดัง “Banksy” การประมูลทางโทรศัพท์เป็นไปอย่างดุเดือดจนในที่สุด ภาพนี้ตกเป็นของผู้ประมูลคนหนึ่งที่เสนอราคา 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 40 กว่าล้านบาท

แต่ทันทีที่เคาะโต๊ะเสร็จสิ้นการประมูล ภาพวาดนี้ก็เลื่อนหลุดลงจากกรอบและถูกทำลายโดยเครื่องทำลายเอกสารที่ถูกซ่อนไว้บริเวณกรอบรูปด้านล่าง สร้างความตื่นตะลึงแก่ผู้เห็นเหตุการณ์ หลังจากนั้นไม่นาน Banksy ศิลปินเจ้าของผลงานโพสต์รูปผ่านอินสตาร์แกรมของตนว่า “Going, going, gone” ก่อนที่จะโพสต์วีดีโอตามมา เผยว่าตัวเองเป็นคนติดตั้งเครื่องทำลายเอกสารดังกล่าวไว้เอง และประกาศเจตจำนงการทำลายนั้นเป็นสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นใหม่ด้วยแคปชัน “The urge to destroy is also a creative urge – Picasso (ความกระหายใครทำลายก็เป็นความกระหายที่สร้างสรรค์ – ปิกัสโซ)”

>> ช็อกโลก "แบงก์ซี่" สั่งทำลายภาพตัวเอง หลังถูกประมูลราคากว่า 45 ล้าน

กล่าวได้ว่า ทันทีที่ภาพ “เด็กหญิงกับลูกโป่ง” ถูกทำลาย งานศิลปะชิ้นใหม่ได้ถูกสร้างขึ้นทันที ณ เวลานั้นในห้องประมูล โดยงานนี้ถูกตั้งชื่อในภายหลังว่า “Love is in the Bin – รักลงถังขยะไปแล้ว”

การสร้างสรรค์ดังกล่าวทำให้ผลงานนี้กลายเป็นประวัติศาสตร์ล่าสุดที่จารึกลงไปในประวัติศาสตร์ศิลปะโลก โดยผู้ประมูลกล่าวว่า “ทีแรกฉันตกใจมากตอนผลงานถูกฉีกเป็นชิ้น ๆ หลังเคาะโต๊ะ แต่ก็ค่อย ๆ รู้ว่าสิ่งที่ฉันกำลังจะได้รับคือผลงานประวัติศาสตร์ในโลกศิลปะ”

สตีฟ ลาซาไรส์ ผู้ดูแลหอศิลป์ที่ทำงานกับ Banksy มา 12 ปีเล่าว่าการทำให้ผู้คนตกใจถือเป็นปรัชญาของเจ้าตัวในการสร้างภาวะแย้ง (antithesis) โดยที่ผ่านมา Banksy โด่งดังจากผลงานกราฟฟิกตีสุดจัดจ้านและแสบสันที่ปรากฎทั่วกำแพงในลอนดอนและมหานครอื่น ๆ

สถาบันโซเธอบีส์เปิดเผยว่าผู้ซื้องานเป็นนักสะสมชาวยุโรปซึ่งเป็นลูกค้าตัวยงของสถาบัน โดยงาน “Love is in the Bin” จะเปิดให้สาธารณชนชื่นชมที่หอศิลป์ของสถาบันที่ถนนนิวบอนด์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในตั้งแต่วันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม จนถึง 16.40 น. ของวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2561

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ girl with balloon