ศาลฎีกายกฟ้อง 6 อดีตตำรวจ ฆ่าแขวนคอโจ๋วัย 17 เมื่อปี 2547

ศาลฎีกายกฟ้อง 6 อดีตตำรวจ ฆ่าแขวนคอโจ๋วัย 17 เมื่อปี 2547
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลฎีกาพิพากษายกฟ้องกลุ่มอดีตตำรวจ ฆ่าแขวนคอหนุ่มอายุ 17 ปีในกระท่อมกลางนา จ.ร้อยเอ็ด เมื่อปี 2547 หลังยืดเยื้อมานานกว่า 14 ปี

วันที่ 11 ต.ค. 61 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก  ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีฆ่าผู้อื่น ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 โจทก์ และนายกิตติศัพท์ บิดาผู้ตาย ร่วมกันเป็นโจทก์ฟ้อง ด.ต.อังคาร , ด.ต.สุดธินันท์ , ด.ต.พรรณศิลป์ , พ.ต.ท.สำเภา , พ.ต.อ.มนตรี และ พ.ต.ท.สุมิตร ทั้งหมดเป็นอดีตตำรวจสังกัด สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ในขณะเกิดเหตุ เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ย้ายศพเพื่อปิดบังเหตุแห่งการตาย และเป็นเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญากระทำการในตำแหน่งอันเป็นการมิชอบ เพื่อช่วยเหลือบุคคลหนึ่งบุคคลใดมิให้ต้องรับโทษ

จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 22-23 ก.ค. 47 จำเลยที่ 1-3 และจำเลยที่ 6 ซึ่งเป็นตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ร่วมกันฆ่า นายเกียรติศักดิ์ อายุ 17 ปี ผู้ต้องหาคดีขโมยรถจักรยานยนต์ ขณะนำตัวออกจาก สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ด้วยการบีบรัดคอจนเสียชีวิต ก่อนนำศพไปอำพรางคดีด้วยการแขวนคอ ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมาศาลมีการอ่านคำพิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง 6 คนไปแล้ว แต่จำเลยที่ 5 ยังคงหลบหนี

ล่าสุด วันนี้ ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า คดีนี้โจทก์ไม่มีประจักษ์พยาน ว่าจำเลยฆ่าผู้ตาย มีเพียงพยานปากเดียว ที่ให้การว่าเห็นจำเลยที่ 1 ถึง 3 นำผู้ตายออกไปจากห้องสอบสวน ดังนั้นการรับฟังพยานต้องรับฟังด้วยความระมัดระวัง

คำให้การของพยาน เป็นพิรุธไม่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือว่า จำเลยที่ 1 ถึง 3 ทำร้ายร่างกายผู้ตาย จึงยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลยทั้งหมด พิพากษาแก้เป็นว่าให้ยกฟ้องจำเลยทั้ง 6 คน ทำให้ญาติจำเลยต่างส่งเสียงดีใจและขอบคุณศาล ขณะที่จำเลยก้มลงกราบขอบคุณศาลด้วยเช่นกัน

ด้าน นางพิกุล อาของผู้เสียชีวิต และ นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความ หลังจากจบการอ่านคำพิพากษา ได้ออกมาเปิดเผยว่า ในวันนี้ยอมรับคำพิพากษา แต่ไม่เห็นพ้องด้วย พร้อมโชว์ข้อความคำให้การของเพื่อนผู้ตาย ที่เคยระบุไว้ว่า ผู้ตายเป็นสายให้กับตำรวจ และเคยเล่าให้ฟังว่า ผู้ตายรู้เรื่องผู้ค้ายาเสพติดมากเกินไป กลัวว่าจะถูกเจ้าพนักงานจับไปฆ่าแขวนคอ

ทั้งนี้ทางญาติผู้ตายได้ฝากถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจจะต้องสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีเพราะคนร้ายยังลอยนวล นอกจากนี้ยังพบว่า ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ช่วงปี 2646 – 2547 มีเหยื่อถูกฆ่าแต่ไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ถึง 20 ราย ในจำนวนนั้นมี 3 ราย ที่ถูกฆ่าแขวนคอเหมือนหลานชาย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!