"ลุงตู่" สั่ง "ทบทวน" ขึ้นทะเบียนหมาแมว แต่ไม่ถึงกับถอนร่างกฎหมาย

"ลุงตู่" สั่ง "ทบทวน" ขึ้นทะเบียนหมาแมว แต่ไม่ถึงกับถอนร่างกฎหมาย
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กังวลเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบเมื่อไม่นานมานี้ และได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาทบทวนกฎหมายดังกล่าว ในแง่ของอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียนสัตว์ และรายละเอียดต่างๆ ที่อาจกระทบต่อประชาชน ก่อนให้ ครม. พิจารณาอีกครั้ง

รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีก็เลี้ยงและรักสุนัขเช่นกัน แม้เห็นว่ากฎหมายนี้ดี แต่ก็ไม่อยากสร้างภาระให้ประชาชน

นายพุทธิพงศ์ กล่าวยอมรับว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดร่างกฎหมายนี้ เพราะนายกรัฐมนตรีเคยแสดงความเป็นห่วงสุนัขจรจัดที่ จ.ระยอง แต่หน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสวัสดิภาพสัตว์ ก็เป็นอีกส่วนในการร่วมออกกฎหมายนี้ ส่วนระยะเริ่มแรกอาจบังคับใช้กฎหมายกับสุนัขและแมวก่อน แต่หลังจากนั้นจะบังคับใช้ให้ครอบคลุมกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่มีการระบุเอาไว้

ถึงอย่างนั้น นายพุทธิพงศ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การที่สังคมแสดงความเป็นห่วง อาจไม่ถึงกับทำให้ต้องถอนมติ ครม. เกี่ยวกับร่ายกฎหมายนี้ออกไป แต่น่าจะเป็นการทบทวนกฎหมายมากกว่า เพราะร่าง พ.ร.บ. นี้มีประโยชน์จำนวนมาก แต่การดำเนินการต้องออกให้รอบคอบไม่กระทบกับประชาชน เพราะทุกคนมีสัตว์เลี้ยง ถ้าทุกคนขึ้นทะเบียนก็ถือเป็นเรื่องดี แต่ต้องมีขั้นตอนที่ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้เช่นกัน โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ตอบคล้ายกัน แต่นายวิษณุกล่าวว่า ยังพอมีความเป็นไปได้ที่จะถอนมติ ครม. ที่เห็นชอบร่างกฎหมายนี้ออกไป ถ้าหากต้องแก้ไขมากและถูกสังคมต่อต้าน

>> "วิษณุ" วอนชาวเน็ตใจเย็นๆ ปมขี้นทะเบียนหมาแมว ชี้ยังไม่บังคับใช้-ต้องแก้ไขอีก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!