"วิษณุ" วอนชาวเน็ตใจเย็นๆ ปมขี้นทะเบียนหมาแมว ชี้ยังไม่บังคับใช้-ต้องแก้ไขอีกเยอะ

"วิษณุ" วอนชาวเน็ตใจเย็นๆ ปมขี้นทะเบียนหมาแมว ชี้ยังไม่บังคับใช้-ต้องแก้ไขอีกเยอะ
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบไปเมื่อไม่นานมานี้ ว่า คณะกรรมการกฤษฎีกายังต้องพิจารณาปรับแก้อีกมากและต้องใช้เวลานาน ยังไม่มีผลบังคับใช้ในทันที 

>> รัฐหนุนกฎหมายป้องกันทารุณสัตว์ เล็งขึ้นทะเบียนหมา-แมว ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 25,000
>> สั้นๆ ง่ายๆ ทำความเข้าใจกฎหมาย “ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง” แบบกระชับใน 5 ข้อ

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า ร่างกฎหมายนี้ยังต้องถูกส่งไปให้กฤษฎีกาพิจารณา และยังต้องมีการรับฟังความคิดเห็นก่อนด้วย แล้วจึงส่งกลับเข้ามาให้ ครม. พิจารณาอีกครั้ง ซึ่งยังต้องใช้เวลาอีกหลายเดือน และคาดว่าไม่ทันในรัฐบาลชุดนี้ 

นายวิษณุ ยังกล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าได้แสดงความกังวลต่อร่างกฎหมายดังกล่าว เพราะมองว่าอาจจะมีปัญหา และกำชับให้ไปดูที่กฤษฎีกาว่าข้อเสียเป็นอย่างไร ถึงอย่างนั้น การมีกฎหมายจัดระเบียบสัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องระวังอย่าให้เป็นการสร้างภาระให้แก่ประชาชน โดยเฉพาะคนที่เขาเมตตาสัตว์ เลี้ยงสัตว์และนำสัตว์มาไว้จำนวนมาก เพื่อดูแลจากการทิ้งขว้าง

>> เจ้าของบ้านพักพิงสุนัขจรจัดโอด "พ.ร.บ.หมา-แมว" อาจทำคนทิ้งสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น!

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ ยอมรับว่า หากสังคมไม่เห็นด้วย ครม. ก็สามารถถอนมติเกี่ยวกับร่างกฎหมายนี้ออกไปได้เช่นกัน เพราะที่ผ่านมาก็มีร่างกฎหมายจำนวนมากที่ถูกถอนออกไป เนื่องจากเมื่อเข้ากฤษฎีกาแล้วมีการแก้ไขจำนวนมาก ทางกระทรวงจึงเห็นว่าหากแก้ไขมากก็ไม่ควรดำเนินการต่อ แต่ความจริง เรื่องนี้ถือเป็นเจตนาดีของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เสนอร่างกฎหมายเข้ามา แต่บางครั้งสังคมก็พูดกันไป โดยยังไม่ทันได้เห็นตัวกฎหมาย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!