ถอนอายัด “ชิมแปนซีแคระ” ตัวเดียวในประเทศไทยของสวนสัตว์พาต้า

ถอนอายัด “ชิมแปนซีแคระ” ตัวเดียวในประเทศไทยของสวนสัตว์พาต้า
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าปิ๊กมี่ ชิมแปนซีแคระ ของสวนสัตว์พาต้าได้มาอย่างถูกกฎหมาย หลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบฟัน ผิวหนัง ขน และหลักฐานการครอบครองพบว่าเป็นลิงอายุมากกว่า 26 ปีจึงถอนอายัด

วันที่ 7 ต.ค. 2561 จากกรณีที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าร้องเรียนว่าลิงชิมแปนซีแคระ ของสวนสัตว์พาต้า น่าจะมีอายุอยู่ในช่วงวัยรุ่น อาจจะเป็นการลักลอบนำเข้าจากประเทศคองโก ซึ่งเป็นเพียงถิ่นเดียวในโลกที่มีสัตว์ชนิดนี้อาศัยอยู่ในธรรมชาติ

>> สั่งอายัดทันควัน "ชิมแปนซีแคระ" ห้ามคุ้มครอง โผล่สวนสัตว์ดังปิ่นเกล้า

ล่าสุด วานนี้ นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายบัญญัติ ฉายอรุณ ผอ.ส่วนคุ้มครองสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นำเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ทีมสัตวแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดล เข้าตรวจสอบลิงชิมแปนซี ที่สวนสัตว์พาต้าที่ชื่อปิ๊กมี่

โดยขณะตรวจสอบ สวนสัตว์พาต้าไม่มีเอกสารใด ๆ มาแสดง โดยอ้างว่านำเข้ามานานแล้ว ต้องใช้เวลาค้นหาเอกสาร เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งอายัดเอาไว้ก่อน เพื่อให้สวนสัตว์พาต้าค้นหาเอกสารมายืนยันที่มา

ต่อมาทางสวนสัตว์พาต้าได้นำเอกสารเป็นหนังสือ บริษัทสวนสัตว์พาต้า ที่ สพต.22/2535 ลงวันที่ 28 พ.ค.2535 เรื่อง แจ้งการมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่า ที่ได้ยื่นต่อ ผู้อำนวยการกองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้

ในขณะนั้น พบมีสัตว์ในครอบครองหลายรายการ โดยในรายการลำดับที่ 42 ระบุเป็น ปิ๊กมี่ ชิมแปนซี (Pigmy Chimpanzee:Pan panicus) เพศผู้ จำนวน 1 ตัว และสำเนาบันทึกการตรวจสอบ ของเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.2546 ระบุว่าพบลิงชนิดนี้เพศผู้ จำนวน 1 ตัว ซึ่งแสดงว่า ชิมแปนซีแคระ ตัวนี้จะต้องมีอายุมากกว่า 26 ปี

จากนั้นจึงได้ไปตรวจสอบที่กรงสัตว์ในสวนสัตว์บนชั้นดาดฟ้าของห้างพาต้า ผลการตรวจสอบพบว่า จากการตรวจดูลักษณะภายนอก โดยนายสัตวแพทย์ มาโนชญ์ ยินดี จากมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ยืนยันว่า ชิมแปนซีแคระตัวนี้อยู่ในช่วงอายุเต็มวัย ไม่ใช่ช่วงวัยรุ่นหรือวัยเด็กอย่างแน่นอน

สังเกตจากผิวหนัง สีขน เส้นขนรอบปาก ความหยาบด้านของผิวหนังบริเวณมือ เท้า ศอก และที่สำคัญคือ บริเวณฟันเท่าที่สังเกตเห็นได้ มีฟันขึ้นเต็ม มีหินปูนเกาะจำนวนมาก มีร่องรอยเหงือกร่น อันแสดงถึงอายุในช่วงเต็มวัยได้อย่างชัดเจน

เจ้าหน้าที่พิจารณาแล้ว ลักษณะของตัวสัตว์ไม่ได้อยู่ในช่วงวัยรุ่นตามข้อร้องเรียน ประกอบกับเอกสารที่สวนสัตว์พาต้านำมาแสดงถูกต้องตรงกับที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ มีอยู่ และไม่พบหลักฐานหรือข้อพิรุธอื่นใด จึงจะได้แจ้งถอนอายัดชิมแปนซีแคระ ตัวดังกล่าวให้กับสวนสัตว์พาต้า

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ชิมแปนซีแคระ