ทำไมต้องตีระฆัง? เมื่อ "วิถีพุทธ" ถูกลดคุณค่า เพราะวิถีไทยสมัยใหม่

ทำไมต้องตีระฆัง? เมื่อ "วิถีพุทธ" ถูกลดคุณค่า เพราะวิถีไทยสมัยใหม่
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

ณ จุดนี้คงไม่มีประเด็นไหนจะได้รับความสนใจมากไปกว่ากรณีมีผู้ร้องเรียนว่า วัดไทรตีระฆังส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30 น. – 04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดมิเนียมหรูที่อยู่บริเวณใกล้เคียงวัดดังกล่าวนั้น และกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง จนเกิดคำถามทำนองว่า…เสียงในผับดังจะตาย แล้วทำไมถึงทนฟังเสียงระฆังที่เบากว่าตั้งมากไม่ได้!?

>> โซเชียลเดือด! กทม.ส่งจดหมาย ขอวัดตีระฆังเบาๆ เหตุ "กวนเวลานอน" ชาวคอนโดหรู

>> คนใน "คอนโดหรู" แจงอีกมุม มีร้องเรียนวัดตีระฆังดังแค่ห้องเดียว ทำโดนเหมาด่า

>> ตีแสกหน้าคนหนวกหู! กฎบัตรประเทศไทยฯ คุ้มครองวัดตีระฆังดัง

>> ร้องดังกว่าระฆัง “วัดไทร พระราม 3” ไหม? ถ้ารู้รายได้เจ้าของ “คอนโดหรู”

หลังจากดราม่าก่อตัว ก็มีข้อมูลมากมายไหลมาพร้อมกับข้ออ้างและเหตุผลจากฝ่ายต่างๆ ทั้งฟากฝั่งที่ทำโพลล์สอบถามความเหมาะสมว่าวัดควรตีระฆังต่อไป หรือควรหยุดตีกันแน่ และฝ่ายที่อาศัยอยู่ในคอนโดหรูแห่งนี้ และพยายามอธิบายว่า "มีแค่คนไม่กี่คนเท่านั้นที่รำคาญ" รวมทั้งฟากฝั่งที่พยายามขุดคุ้ยปมต่างๆ ที่ทำให้เกิดคำสั่งจากเขตส่งตรงถึงวัดเช่นนี้

งานนี้ใครจะถูกหรือผิดประการใด ก็คงต้องยกยอดไปรอดูผลสรุปกันต่อ ว่าสุดท้ายแล้ว "คอนโด" กับ "วัด" จะสามารถหาข้อตกลงกันได้อย่างไร แต่อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือสาเหตุของการตีระฆัง ว่าทำไมจึงมีกิจวัตรแบบนี้ขึ้นในวัด และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับความเป็นศาสนาพุทธที่ประทับอยู่บนบัตรประชาชนของเรา

ย้อนกลับไปในอดีต ก่อนที่สังคมไทยจะรู้จักสิ่งที่เรียกว่า "นาฬิกาปลุก" นอกจากเสียงไก่ขันที่เป็นสัญญาณต้อนรับวันใหม่ การย่ำกลอง ย่ำฆ้อง หรือย่ำระฆัง (ย่ำก็คือการตีนั่นแหละ) คืออีกหนึ่งสิ่งที่ใช้ปลุกผู้คนในชุมชนให้ลุกขึ้นจากที่นอนเพื่อมาทำกิจวัตรประจำวันต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีการตีระฆังอีก 2 เรื่อง คือ การตีเมื่อมีเหตุร้ายเกิดขึ้นในวัด เช่น ไฟไหม้ โจรปล้น พระภิกษุมรณภาพ หรือต้องอาบัติหนักถึงขั้นปาราชิก และการตีเมื่อเกิดจันทรคราส และสุริยคราส ก็จะตีกลองระฆัง แต่ใช้การตีแบบจังหวะย่ำหรือลีลาย่ำค่ำ จนกว่าจันทรคราส และสุริยคราสจะคลาย เช่นเดียวกับที่ชาวบ้านตีปี๊บ ตีเกราะ เคาะไม้ เพื่อให้พระราหูคลายจากการอมพระอาทิตย์ -พระจันทร์

นี่อาจเป็นข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถสะท้อนภาพความผูกพันระหว่างวัดกับคนไทยที่มีมาแต่โบราณได้เป็นอย่างดี แม้ว่าสายสัมพันธ์นี้จะค่อยๆ จืดจางลงไปตามกาลเวลาและค่านิยมของคนไทย เช่นเดียวกับเหตุการณ์กำลังเป็นกระแสสังคมอยู่ในเวลานี้

>> ดราม่าพระตีระฆัง "เพชร กรุณพล" แจงแค่ปลาเน่าตัวเดียว อย่าเหมารวมทั้งคอนโด

>> ฟังชัดๆ คลิปพระตีระฆัง "วัดไทร" ดังขนาดไหน คนอยู่คอนโดหรูถึงร้องเรียน