ตีแสกหน้าคนหนวกหู! กฎบัตรประเทศไทยฯ คุ้มครองวัดตีระฆังดัง

ตีแสกหน้าคนหนวกหู! กฎบัตรประเทศไทยฯ คุ้มครองวัดตีระฆังดัง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เผยสาระสำคัญ “กฎบัตรประเทศไทยว่าด้วยการบริหารจัดการแหล่งมรดกวัฒนธรรม” ชี้ชัด! คุ้มครอง “วัด” รวมทั้งความเชื่อ ขนบธรรมเนียม ประเพณี

จากกรณีที่ชาวคอนโดฯ แห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ใกล้กับ “วัดไทร” ย่านพระราม 3 กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ อายุหลายร้อยปี โวยว่าพระตีระฆังเสียงดัง รบกวนเวลานอน จึงร้องเรียนไปยัง สนง.เขตบางคอแหลม ทาง สนง.เขตฯ จึงออกจดหมายเตือนไปยังเจ้าอาวาสวัดไทร ให้ลดระดับเสียงในการตีระฆัง ช่วงเวลา 03.30 – 04.00 น.

โดยเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกนำมาเผยแพร่โดยชาวโซเชียล กระทั่งเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ต่อมามีรายงานว่า ทาง สนง.เขตบางคอแหลม ยังเผยด้วยว่า หากมีการร้องเรียนจากประชาชนอีก จะนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับเสียงการตีระฆังของวัดนั้น

>> โซเชียลเดือด! กทม.ส่งจดหมาย ขอวัดตีระฆังเบาๆ เหตุ "กวนเวลานอน" ชาวคอนโดหรู

>> ร้องดังกว่าระฆัง “วัดไทร พระราม 3” ไหม? ถ้ารู้รายได้เจ้าของ “คอนโดหรู”

“ผู้สื่อข่าวเวิร์คพอยท์” ได้ตรวจสอบเรื่องราวดังกล่าว และพบข้อมูลว่า “กฎบัตรประเทศไทยว่าด้วยการบริหารจัดการแหล่งมรดกวัฒนธรรม” คุ้มครองวัด ไปจนถึงความเชื่อ ขนบธรรมเนียม ประเพณี ฯลฯ  เนื่องจากประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 โดยมี “กรมศิลปากร” เป็นตัวแทนของประเทศ

โดย สมาคมอิโคโมสไทย (ICOMOS Thailand) ซึ่งเป็นองค์กรวิชาการอิสระเพื่อสาธารณประโยชน์ ด้านการอนุรักษ์ของมรดกทางวัฒนธรรม ทำหน้าที่ประสานงานการทำงานในฐานะคณะกรรมการระดับชาติตัวแทนของประเทศไทยในองค์กร ICOMOS (International Council on Monuments and Sites) ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศ ที่ปรึกษาด้านการอนุรักษ์โบราณสถานและมรดกโลกทาง วัฒนธรรมของยูเนสโก ได้ระบุความหมายของ “กฎบัตร” หรือ Charter ไว้โดยสังเขปว่า

“เนื่องจากกฎบัตร ไม่ใช่กฎหมาย ไม่มีผลบังคับใช้ แต่มีความสำคัญในการใช้เป็นแนวทางในการดำเนินงานด้านการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรมของชาติให้กับทุกภาคส่วน อย่างน้อยที่สุดหน่วยงานของรัฐควรใช้เป็นแนวทางในการอ้างอิง เพื่อประโยชน์ในการปกปักรักษามรดกวัฒนธรรมของชาติ และสนับสนุนการดำเนินงานโดยภาคประชาชน”

นอกจากนี้ สาระสำคัญของกฎบัตรฯ ยังได้มุ่งให้ความสำคัญของมรดกวัฒนธรรมในประเทศไทย ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาบนพื้นฐานความเชื่อ ความศรัทธาในศาสนา และกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีความหลากหลายและแตกต่างกัน แต่สามารถอยู่ร่วมกันอย่างผสมผสานกลมกลืน

สำหรับ “กฎบัตรฯ” นั้น คุ้มครองทั้งโบราณสถาน โบราณวัตถุ ไปจนถึงความเชื่อ ขนบธรรมเนียมประเพณี จารีตที่บุคคลหรือชุมชนได้สร้างสรรค์ขึ้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิตอยู่ด้วย

และนั่นหมายความว่า “การตีระฆัง” ของ “วัดไทร” ซึ่งเป็นสัญญาณการบอกให้ทราบเวลา คือ “ขนบธรรมเนียมประเพณี” ตามวิถีชาวพุทธ ที่สืบทอดมายาวนาน จากรุ่นสู่รุ่น

ซึ่งควรได้รับการคุ้มครองตามกฎบัตรฯ ด้วย…จริงหรือไม่ !

อ่าน “กฎบัตรประเทศไทยว่าด้วยการบริหารจัดการแหล่งมรดกวัฒนธรรม” เต็มๆ ได้ที่ icomosthai.org

>> คนในคอนโดแจงอีกมุม มีร้องเรียนวัดตีระฆังดังแค่ห้องเดียว ทำโดนเหมาด่า

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!