รพ.ดังแจงขอเลข 13 หลัก เพราะตรวจสอบสิทธิ ปัดปฏิเสธรักษาคนไข้

รพ.ดังแจงขอเลข 13 หลัก เพราะตรวจสอบสิทธิ ปัดปฏิเสธรักษาคนไข้
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความลงเป็นข้อความตัดพ้อถามโรงพยาบาลแห่งหนึ่งว่า พ่อของตัวเองถูกทำร้าย แต่ทางโรงพยาบาลนั้นให้รอเลขบัตรประชาชนของคนเจ็บ ไม่รับทำการรักษาอย่างทันที ทำให้มีคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

(27 ก.ย.) ผู้บริหารโรงพยาบาลบางละมุง ให้ข้อมูลว่า วันเกิดเหตุคือวันที่ 25 กันยายน 2561 เวลาประมาณ 21.30 น. อาสากู้ภัยสว่างบริบูรณ์นำคนเจ็บเข้ามาส่งที่ห้องฉุกเฉิน ตอนนั้นคนเจ็บไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ ห้องฉุกเฉินจึงเข้ากระบวนการโดยคัดกรองอาการ จนพบว่ามีอาการหนัก จึงให้แพทย์ตรวจทันที และพบว่าต้องส่งสแกนสมอง ในช่วงรอการเคลื่อนย้ายไปอีกตึกเพื่อสแกนสมอง

เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงสอบถาม เพราะพบว่ามีญาติตามมา แต่ทางญาติไม่สามารถบอกเลข 13 หลักได้ โดยโรงพยาบาลต้องขอโทษเพราะเป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิดกัน ช่วงที่เจ้าหน้าที่ถามนั้นเป็นช่วงที่แพทย์ทำการตรวจและรอไปสแกนสมองอีกตึก ไม่ใช่ไม่ได้ไม่รักษา แต่ในช่วงที่รอเคลื่อนย้ายไปสแกนสมองเจ้าหน้าที่ขอเลข 13 หลักเพราะต้องการเช็คสิทธิ์ของคนเจ็บว่ามีสิทธิ์อะไรบ้างเท่านั้น

>> สาวตัดพ้อ...พ่อโดนกระทืบอ่วม แต่หมอไม่รักษา อ้างต้องรอเลข 13 หลัก

หลังจากรอมานานก็เคลื่อนย้ายไปสแกนสมองและพบว่ามีเลือดไหลในสมอง กระดูกใบหน้าหัก ซึ่งโรงพยาบาลรพ.บางละมุงไม่สามารถทำการรักษาได้จึงประสานไปที่โรงพยาบาลชลบุรีเพื่อส่งรักษาต่อ เมื่อตอบรับทาง รพ.บางละมุงก็ส่งรักษาต่อทันที

โดยเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ทางผู้บริหาร รพ.บางละมุง ได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยถึงสาเหตุและจะนำไปแก้ไขโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ แพทย์พยาบาลในห้องฉุกเฉินจะมีการเรียกประชุมในวันจันทร์ที่จะถึงเพื่อหาแนวทางหรือขั้นตอนการปฏิบัติไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น

ซึ่งทางผู้บริหารก็ต้องขออภัยที่ทางเจ้าหน้าที่สื่อสารหรือใช้คำพูดอธิบายไม่ชัดเจนจนเกิดความเข้าใจผิด ซึ่งโรงพยาบาลยืนยันว่าไม่มีการปฏิเสธไม่รับรักษาคนไข้ แต่การรักษามีขั้นตอนของการรักษาขอให้ญาติผู้ป่วยเข้าในในขั้นตอนการทำงาน

ส่วนทางด้านคดีในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองปรือ รู้ตัวกลุ่มคนร้ายแล้ว ซึ่งมีที่พักในตัว จ.ชลบุรี ส่วนคนที่มีปัญหากับผู้บาดเจ็บเจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมหลักฐานต่างๆในการติดตามจับกุม ซึ่งคาดว่าจะได้ตัวในเร็วๆ นี้ ส่วนสาเหตุนั้นขอไม่เปิดเผยเกรงจะเสียรูปคดี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!