26 ก.ย. วงการศิลปะนัดแต่งดำ ท้วงปม “หอศิลป์ กทม.” ถูกตัดงบ 2 ปี

26 ก.ย. วงการศิลปะนัดแต่งดำ ท้วงปม “หอศิลป์ กทม.” ถูกตัดงบ 2 ปี
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

“ครูเล็ก ภัทราวดี” โพสต์เศร้าใจหลังได้ทราบข่าว หอศิลป์ กทม. ไม่ได้รับงบประมาณ 2 ปีติดต่อกัน ต้องใช้มาตรการรัดเข็มขัด ขณะที่ คนในวงการศิลปะรณรงค์นัดแต่งดำแสดงพลัง วันที่ 26 ก.ย.นี้

จากกรณี เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Thida Plitpholkarnpim โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร” หรือที่เรียกกันว่า หอศิลป์ กทม. โดยมีข้อความระบุว่า ดังที่เราเคยได้ยินข่าวเมื่อหลายเดือนก่อนว่า มีความพยายามของกทม.ที่จะยึดหอศิลป์ไปบริหารเอง แม้การต่อต้านของหลายๆ ฝ่ายจะทำให้ความพยายามนั่นเงียบไป แต่ตอนนี้ท่าทางบานปลายกว่าที่คิดแล้วจ้า เพราะนี่คือข่าวล่าสุด

ขณะที่ ครูเล็ก ภัทราวดี มีชูธน ครูสอนศิลปะการแสดง เจ้าของโรงละครภัทราวดีเธียเตอร์ และโรงเรียนภัทราวดีมัธยมศึกษา หัวหิน ได้โพสต์ข่าวดังกล่าว และ แสดงความเห็นในเฟซบุ๊ก Mejudhon Patravadi ว่า 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้คนในวงการศิลปะของไทย ตื่นตัวกับข่าวนี้มาก มีการตั้งแคมเปญในเว็บไซต์ change.org นัดแต่งดำแสดงพลังไว้อาลัย ในวันแถลงข่าวที่จะถึงนี้ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา กลุ่มเครือข่ายศิลปินฯ ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้มีคำสั่งระงับการดำเนินการของกรุงเทพมหานคร ที่จะเข้ามาบริหารหอศิลป์ กทม.  เพราะผิดสัญญาปฏิญญา เมื่อปี 2548

โดยทาง ผู้ว่าฯ กทม. ได้ยอมที่ไม่เข้ามาบริหาร หอศิลป์ กทม. แต่แล้วก็มีการเปิดเผยข้อมูลขึ้นมาอีกครั้งว่า หอศิลป์ กทม. ไม่ได้รับงบประมาณมาเป็นเวลา 2 ปี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!