กราดยิงพิธีสวนสนามอิหร่าน ตายอย่างน้อย 29 เจ็บเกลื่อน - ไอเอสโผล่อ้างผลงาน

กราดยิงพิธีสวนสนามอิหร่าน ตายอย่างน้อย 29 เจ็บเกลื่อน - ไอเอสโผล่อ้างผลงาน
Thai Post

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มมือปืนกราดยิงใส่พิธีสวนสนามของอิหร่านที่เมืองอาห์วาซเมื่อช่วงสายของวันเสาร์ สังหารเหยื่ออย่างน้อย 29 คน รวมถึงผู้หญิงและเด็ก กลุ่มไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง ขณะกลุ่มอาหรับต่อต้านรัฐบาลอิหร่านอ้างผลงานเช่นกัน แต่รัฐบาลอิหร่านกล่าวโทษเป็นฝีมือชาติพันธมิตรของสหรัฐในภูมิภาคนี้

สำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านกล่าวว่า เหตุโจมตีในเมืองอาห์วาซทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่านครั้งนี้เกิดเมื่อเวลา 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 12.30 น.ตามเวลาไทย เหตุการณ์เกิดนานประมาณ 10 นาที โดยคาดว่ามือปืนมีกัน 4 คน สื่ออิหร่านกล่าวด้วยว่า มือปืนแต่งกายในชุดเครื่องแบบทหาร และสาดกระสุนจากสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้กับขบวน

สื่อโทรทัศน์ของทางการอิหร่านระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตมีอย่างน้อย 29 ราย บาดเจ็บอีก 57 คน ส่วนสำนักข่าวไออาร์เอ็นเอของทางการกล่าวว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตมีทั้งผู้หญิงและเด็กที่มาชมขบวนพาเหรด ขณะที่ผู้บาดเจ็บจำนวนมากมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

พลจัตวา อาบุลฟาซัล เชคาร์ชี โฆษกกองทัพอิหร่าน กล่าวว่า มีเด็กหญิง 1 คน และทหารผ่านศึก 1 คนที่นั่งรถเข็น เสียชีวิตด้วย ส่วนผู้ก่อการร้าย 4 คนนั้น สามคนถูกส่งลงนรก ณ ที่เกิดเหตุ คนที่ 4 ซึ่งได้รับบาดเจ็บและถูกจับกุม ก็ตามลงนรกไปไม่นานหลังจากนั้น เพราะอาการบาดเจ็บสาหัส

อาลี-ฮุสเซน ฮุสเซนซาเดห์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดคุเซสถาน บอกกับสำนักข่าวไอเอสเอ็นเอว่า มีทหารเสียชีวิต 8-9 นาย และนักข่าวเสียชีวิตด้วย 1 คน

เมืองอาห์วาซแห่งนี้อยู่ในจังหวัดคุเซสถาน ซึ่งอยู่ติดชายแดนอิรักและมีชุมชนเชื้อสายอาหรับอยู่ด้วย ในอดีตเคยเกิดเหตุการณ์รุนแรงโดยพวกกบฏแบ่งแยกดินแดนที่อิหร่านกล่าวโทษไปยังศัตรูของพวกเขาในภูมิภาคนี้ พิธีสวนสนามเมื่อวันเสาร์ที่ 22 กันยายนนั้นจัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบการเปิดฉากสงครามอิหร่าน-อิรักในยุคของประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน เมื่อปี 2523-2531

ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ซึ่งร่วมชมพิธีสวนสนามพร้อมกับแขกคนสำคัญหลายคนที่กรุงเตหะราน ประกาศกร้าวว่า อิหร่านจะบดขยี้พวกที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ และใครก็ตามที่ให้การสนับสนุนด้านข่าวกรองและการโฆษณาชวนเชื่อแก่ผู้ก่อการร้ายพวกนี้ต้องรับผิดชอบ

โมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า การโจมตีในเมืองใกล้ชายแดนอิรักแห่งนี้ เป็นฝีมือของพวกผู้ก่อการร้ายที่กะเกณฑ์, ฝึกฝน, ติดอาวุธ และว่าจ้างโดยรัฐบาลต่างชาติ เอเอฟพีกล่าวว่า แม้เขาจะไม่ได้ระบุชัดว่าหมายถึงประเทศใด แต่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามกล่าวว่า คนร้ายกลุ่มนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากซาอุดีอาระเบีย ชาติมุสลิมสุหนี่ที่เป็นคู่ปรับร่วมภูมิภาคของอิหร่าน

ต่อมา กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ประกาศผ่านสำนักข่าวอามัก กระบอกเสียงโฆษณาชวนเชื่อของพวกนักรบญิฮาด อ้างว่านักรบไอเอสโจมตีงานรวมพลของทหารอิหร่านที่เมืองอาห์วาซ แต่โฆษกกองทัพอิหร่านปฏิเสธว่าไม่ใช่ฝีมือของไอเอส แต่เป็นพวกที่ผ่านการฝึกและจัดตั้งโดยประเทศในภูมิภาคอ่าว 2 ประเทศ และมีความสัมพันธ์กับสหรัฐและอิสราเอล

บีบีซีรายงานด้วยว่า กลุ่มต่อต้านแห่งชาติอาห์วาซ ซึ่งเป็นกองกำลังอาหรับต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน ก็อ้างเช่นกันว่าพวกเขาอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!