เขตหลักสี่เอาจริง สั่งห้าม “ป้าพิราบ” ให้อาหารนก ฝ่าฝืนนอนคุก 3 เดือน

เขตหลักสี่เอาจริง สั่งห้าม “ป้าพิราบ” ให้อาหารนก ฝ่าฝืนนอนคุก 3 เดือน
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่ โลกโซเชียลได้โพสต์ความเดือดร้อน ภายในชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง เนื่องจาก นางเดือนฉาย ให้อาหารนกพิราบในที่สาธารณะจน เริ่มมีจำนวนนกพิราบมากขึ้น และสร้างความเดือนร้อนให้กับเพื่อนบ้าน ซอยกำแพงเพชร 6 แยก 7 ซอยย่อยโกสุมรวมใจ

นางขจีรัตน์ เจนาคม ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เขต และรถน้ำ ลงพื้นที่ทำความสะอาดกวาดล้าง พร้อมราดน้ำยาฆ่าเชื้อโรค บริเวณเคหะทุ่งสองห้อง พร้อมนำ ประกาศ พ.ร.บ.สาธารณสุข และ พ.ร.บ. รักษาความสะอาดที่ห้ามไม่ให้มีการให้อาหารสัตว์ในที่สาธารณะ มาชี้แจงทำความเข้าใจกับ นางเดือนฉาย เจ้าของบ้านโดยทางเจ้าหน้าที่ให้ นางเดือนฉาย ไปลงบันทึกปากคำที่เขต ให้รับทราบข้อปฏิบัติ หากพบฝ่าฝืน จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข ปรับ 2,000 บาท และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดจำคุก 3 เดือน ปรับ 25,000 บาท

>> หลักสี่ก็มี บ้านป้านกพิราบ เพื่อนบ้านขอให้หยุดเลี้ยง เจอด่า "มายุ่งอะไรกับฉัน"

ทางด้าน นางเดือนฉาย บอกว่า ด้วยความที่เป็นคนรักสัตว์ ที่เป็นคนรักสัตว์ ให้อาหารสุนัขหน้าบ้านมานานหลาย 10 ปี แล้วนกพิราบมาทานแรกๆ มาแค่ 2-3 ตัว ซึ่งให้อาหารเพียงนิดเดียว แต่เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมานกพิราบเริ่มมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจึงต้องให้อาหารเยอะขึ้น โดยที่ไม่รู้มาก่อนว่าการให้อาหารนกพิราบมีความผิด และหลังให้อาหารทั้งชั้นบน ชั้นล่าง จะทำความสะอาดตลอด ยืนยันต่อจากนี้จะไม่ให้อีกแล้ว

นางขจีรัตน์ เจนาคม ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ กทม. เปิดเผยว่า การให้อาหารนกพิราบจำนวนมากเป็นประจำทุกวัน ของนางเดือนฉาย ก่อให้เกิดความสกปรกจากมูลนก และอาจได้รับอันตรายจากเชื้อโรคที่ติดมากับนกพิราบ วันนี้จึงต้องทำความสะอาดภายในบ้านของนางเดือนฉาย และให้ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ดำเนินการพ่นยาฆ่าเชื้อโรค เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากสัตว์สู่คน หลังจากนี้จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมจับนกพิราบไปอยู่ที่อื่น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ป้านกพิราบ