ปิดตำนาน "ปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์" ร้านหนังสือดังขอนแก่น หลังคนสนใจอ่านหนังสือลดลง

ปิดตำนาน "ปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์" ร้านหนังสือดังขอนแก่น หลังคนสนใจอ่านหนังสือลดลง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ร้านหนังสือชื่อดังในจังหวัดขอนแก่น ประกาศปิดตัวลงหลังแบกรับต้นทุนมานานกว่า 10 ปี เนื่องจากประชาชนหันไปค้นหาเรื่องราวต่างๆ ผ่านสื่อออนไลน์

วันที่ 11 ก.ย. 61 ร้านหนังสือชื่อดังประจำจังหวัดขอนแก่น ปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์ ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี ได้นำป้ายมาปิดประกาศเลิกกิจการ ภายในวันที่ 15 ต.ค. 61 พร้อมกับลดราคาหนังสือ 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มีผู้ที่รักการอ่านจำนวนมากเข้ามาเลือกซื้อหนังสือภายในร้าน ซึ่งทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกใจหายกับข่าวการปิดกิจการ เพราะรู้สึกผูกพันกับร้าน จึงอยากมาเลือกซื้อหนังสือเก็บไว้เป็นที่ระลึก

นางสาวสุวรรณี บุญชื่นชม อายุ 60 ปี เจ้าของร้านปริ๊นซ์บุ๊คสโตร์ เปิดเผยว่า ร้านหนังสือดังกล่าวนั้นได้เปิดกิจการอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2530 โดยการเริ่มกิจการดังกล่าวมาจากการที่ตนเองเป็นผู้รักการอ่าน ซึ่งกิจการเมื่อก่อนนั้นก็ค่อนข้างดีขึ้นตามลำดับ

หนังสือที่ทางร้านเน้นมาขายนั้นเป็นหนังสือที่มีคุณภาพเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้อ่าน และที่ขายดีมากที่ที่สุด ส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือเสริมทักษะประกอบการเรียน โดยเฉพาะวิชาเกี่ยวกับช่างฝีมือจะขายดีมาก แต่หลังจากปี 2550 ยอดขายหนังสือ ก็เริ่มตกลงมาเรื่อยๆ จนทำให้ขาดสภาพคล่องทางการเงิน

ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากองค์ประกอบหลายอย่าง แต่หลักๆ คาดว่ามาจากพฤติกรรมการอ่านได้เปลี่ยนไป เนื่องจากการเข้ามาของอินเทอร์เน็ต ที่ทำให้การอ่านของประชาชนในปัจจุบันเปลี่ยนไป ซึ่งทางร้านต้องแบกรับต้นทุนไว้มาก จนทำให้ค้างค่าหนังสือกับทางสำนักพิมพ์บางรายจนทำให้ไม่สามารถลงหนังสือใหม่ได้

แต่ตนเองก็ได้พยายามหาทางให้ร้านนั้นไปต่อให้ได้ด้วยการแบ่งขายตึกของร้านหนังสือ เพื่อจะนำเงินมาทำร้านให้อยู่ต่อไปได้ แต่เมื่อผู้ที่เข้ามาซื้อนั้นอยากได้ทั้งหมดทางร้านจึงตัดสินใจกะทันหันในการเลิกกิจการครั้งนี้

พร้อมทั้งขอขอบคุณประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นที่ให้การสนับสนุนทางร้านมานาน 30 ปี และก่อนจะเลิกกิจการทางร้านก็ได้ตัดสินใจลดราคาหนังสือทุกประเภท เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้า ซึ่งบรรยากาศในวันนี้ที่มีประชาชนจำนวนมากเข้ามาใช้บริการก็เป็นบรรยากาศที่ไม่ได้เห็นมานานกว่า 10 ปีแล้ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ร้านหนังสือ