คดีพลิก! สรรพสามิตบุรีรัมย์แจง จับคนขับรถตู้ขนบุหรี่ผิดจริง มีพยานชัดไม่ได้ยัดข้อหา

คดีพลิก! สรรพสามิตบุรีรัมย์แจง จับคนขับรถตู้ขนบุหรี่ผิดจริง มีพยานชัดไม่ได้ยัดข้อหา
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา นายวรพล อายุ 60 ปี ผู้ประกอบการรถตู้นำเที่ยว จ.นครราชสีมา เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม กรณีถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิต สาขา อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กลั่นแกล้งด้วยการตามตรวจค้นรถตู้ท่องเที่ยวของตัวเอง 7 ครั้ง ภายใน 2 เดือน ทั้งที่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

อีกทั้งยังอ้างว่าโดนยัดเยียดข้อกล่าวหา ลักลอบนำเข้าบุหรี่ต่างประเทศโดยไม่เสียภาษี ก่อนที่จะโดนปรับในอีกข้อหามีบุหรี่ในครอบครองโดยไม่เสียภาษี และถูกเจ้าหน้าที่เรียกรับเงิน 34,000 บาท เพื่อแลกกับการไม่ถูกจับกุม

ล่าสุด นายสุดใจ คนทัตย์ สรรพสามิตพื้นที่บุรีรัมย์ ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่สรรพสามิตสาขาประโคนชัย ไม่ได้ตรวจค้นรถตู้นำเที่ยวของนายวรพล 7 ครั้ง ตามที่ร้องเรียนหรือเป็นข่าว แต่มีการจับปรับรถตู้นำเที่ยวของนายวรพลเพียงครั้งเดียว คือวันที่ 27 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ในข้อหามีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษี

เนื่องจากนายวรพล นำเข้าบุหรี่ต่างประเทศ เกินกว่ากฎหมายกำหนด คือจำนวน 51 ซอง หากคิดเป็นกรัมก็เกินกว่า 500 กรัม โดยมีการเปรียบเทียบปรับ 24,806.40 บาท ซึ่งมีการลงบันทึกจับกุม และเปรียบเทียบปรับที่ สภ.ประโคนชัย อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งยังมีพยานที่มากับนายวรพล ได้ลงลายมือชื่อในบันทึกจับกุมด้วย

นายสุดใจ กล่าวต่อว่า หาก นายวรพล ไม่ได้รับความเป็นธรรมจริง ทำไมจึงไม่โต้แย้ง หรือทักท้วงตั้งแต่วันเกิดเหตุ ตนยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้กลั่นแกล้ง ตามที่มีการรถูกกล่าวอ้าง

อีกทั้งคลิปวิดีโอขณะเจ้าหน้าที่นำสุนัขเข้าตรวจค้นรถตู้ที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น ยืนยันว่า เป็นภาพที่เจ้าหน้าที่สรรพสามิตท้องที่ จ.สุรินทร์ บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ตรวจค้นสิ่งผิดกฎหมายรถที่ผ่านเข้า-ออกชายแดนตามหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ขอความเป็นธรรมให้กับเจ้าหน้าที่ที่ทำตามหน้าที่ด้วย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!