"หมอกควันอินโดฯ" ระลอกใหม่ เข้าปกคลุม "อ.เบตง" อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

"หมอกควันอินโดฯ" ระลอกใหม่ เข้าปกคลุม "อ.เบตง" อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 16 ส.ค. 61 ที่ อ.เบตง จ.ยะลา มีหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้า ไม่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ แสงแดดไม่สามารถส่องทะลุชั้นบรรยากาศได้ โดยเฉพาะบริเวณภูเขา ถูกหมอกควันพัดปกคลุมปิดบังภูเขา มองเห็นแค่รางๆ แต่ภูเขาบางแห่งปิดบังหมดไม่สามารถมองเห็นได้

ทำให้รถที่สัญจรไปมาต้องระมัดระวัง ไม่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล โดยเฉพาะในตัวเทศบาลเมืองเบตง มีความหนาแน่น และสามารถมองเห็นหมอกควันได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้หมอกควันดังกล่าวยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน เช่น มีอาการเป็นหวัด คัดจมูก เจ็บคอ อีกด้วย

นายปรีชา โตมี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดยะลา กล่าวว่า หมอกควันที่พัดเข้าปกคลุมใน อ.เบตง จ.ยะลา เป็นผลมาจากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย จึงทำให้เกิดหมอกควันในพื้นที่

จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 121 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ และขอแนะนำแอปพลิเคชัน air 4 thai ที่ประชาชนทั่วไปสามารถโหลดมาไว้กับโทรศัพท์มือถือ เพื่อเช็กสภาพอากาศ และฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศได้

ด้านนายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง ได้แนะนำวิธีป้องกันตนเองในภาวะหมอกควัน โดยให้ประชาชนใช้หน้ากากอนามัยปิดจมูก ขณะต้องออกไปนอกบ้าน พร้อมให้เฝ้าระวังสุขภาพของตนเองและผู้ใกล้ชิด

โดยเฉพาะเด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!