"กลุ่มสามมิตร" เป็นใคร? ทำไมถึงจะถูก กกต.ตรวจสอบ

"กลุ่มสามมิตร" เป็นใคร? ทำไมถึงจะถูก กกต.ตรวจสอบ
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลไฟเขียว กรณี กกต. ชุดปัจจุบันจะตรวจสอบการเดินสายพูดคุยกับนักการเมืองของ “กลุ่มสามมิตร” ซึ่งหลายพรรคการเมืองตั้งคำถามถึงความเคลื่อนไหวที่เหมือนท้าทายกฎหมายที่ยังไม่ “ปลดล็อก”

แวดวงคอการเมือง กำลังจับจ้องความเคลื่อนไหวของ “กลุ่มสามมิตร” ที่มี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีต ส.ส.สุโขทัย และ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นแกนนำ โดยมี นายสุริยะ อยู่ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม

จุดเริ่มต้นของ “กลุ่มสามมิตร” เริ่มต้นเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 นายสมศักดิ์ และนายสุริยะ ไปรับประทานอาหารกับ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีตรัฐมนตรีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อดีต ส.ส.จังหวัดเลย พรรคเพื่อไทย, นางเปล่งมณี เร่งสมบูรณ์สุข, นายวันชัย บุษบา อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.เลย ที่คีรีคราม ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย

มีรายงานออกมาภายหลังว่า กลุ่มสามมิตรจะร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ และจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป พร้อมเดินสายพูดคุยชวน อดีต ส.ส. พื้นที่อีสาน จุดยุทธศาสตร์ของพรรคไทยรักไทย ที่นายสมศักดิ์ และนายสุริยะ เคยอยู่ด้วยกันมาก่อน จนทำให้เกิดข่าวว่า มีอดีต ส.ส.กว่า 30 คนที่ตัดสินใจย้ายมาซบ พรรคพลังประชารัฐ

การเดินสายพูดคุยกับบรรดานักการเมือง ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า คือ “พลังดูด” และบรรดาพรรคการเมืองต่างๆ มองว่า ปฏิบัติการ “ดูด” อาจกระทบกับคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ยังไม่ปลดล็อกให้ทำกิจกรรมทางการเมือง ยกเว้นงานธุรการของพรรคการเมืองที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือไม่

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2561 นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตรว่า ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว เพราะต้องมีการตรวจสอบก่อนว่า การกระทำนั้นผิดต่อ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่

ทั้งนี้กลุ่มดังกล่าวยังไม่จดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง เป็นเพียงกลุ่ม แต่การเดินสายจะขัดคำสั่ง คสช.หรือไม่ก็ต้องดูอีกครั้ง "ถ้าเป็นกลุ่มการเมืองที่ยังไม่ได้จดทะเบียนพรรคการเมืองแล้วมาอ้างว่า เป็นพรรคการเมืองก็จะเป็นความผิดเหมือนกัน อย่างกลุ่มการเมืองที่เคลื่อนไหวเกินกว่า 5 คนก็จะขัดคำสั่งของ คสช.ได้" นายศุภชัย แสดงความเห็นกรณีกลุ่มสามมิตร ยังไม่ได้จดทะเบียนเป็นพรรคการเมือง กกต.จึงยังไม่สามารถเอาผิดได้หรือไม่

และในวันที่ 13 สิงหาคม 2561 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณี กกต.จะตรวจสอบความเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตรนั้น ทุกอย่างต้องว่าไปตามกฎหมาย เพราะทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของกฎหมาย หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นว่า ใครทำผิดก็ว่าไปตามกฎหมายได้เลย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!