เตือน! 8 จังหวัด รับมือน้ำท่วมฉับพลัน ระดับน้ำในเขื่อนหลายแห่งยังน่าห่วง

เตือน! 8 จังหวัด รับมือน้ำท่วมฉับพลัน ระดับน้ำในเขื่อนหลายแห่งยังน่าห่วง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวผ่านรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ช่วงค่ำวัน 10 ส.ค. 2561 ว่า การบริหารจัดการน้ำตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ถือว่าบริหารได้ดี จากเคยท่วมมากเป็นท่วมน้อย ท่วมนานเป็นท่วมไม่นาน ปัจจุบันสถานการณ์น้ำภาคเหนือและภาคกลางเชื่อมโยงกันไม่มีปัญหาด้วยหลากหลายมาตรการ เช่น การกำหนดให้พื้นที่ 12 ทุ่ง พื้นที่ภาคกลางเป็นแก้มลิง ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มลดลง แต่เขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ยังวิกฤติอยู่ต้องเร่งระบายออกในปริมาณที่เหมาะสม ส่วนเขื่อนแก่งกระจานและเขื่อนวชิราลงกรณ ยังน่าเป็นห่วง ระดับน้ำสูงต้องเฝ้าติดตามและเตรียมแผนเผชิญเหตุ ต้องเร่งระบายน้ำลงทะเลให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำฝน ได้มีการพร่องน้ำล่วงหน้าแล้วถึงร้อยละ  42 โดยที่ไม่มีใครเดือดร้อน

“เราหยุดธรรมชาติไม่ได้แต่ต้องมีการบริหารจัดการที่เหมาะสม อาจมีท่วมบ้างเพราะการระบายน้ำต้องมากขึ้น ทุกคนต้องเข้าใจในข้อเท็จจริง เราจะลดความเดือดร้อนให้มากที่สุด เรามีประสบการณ์มามากมายจากน้ำท่วมปี 54”

ด้านนายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สนทช.) รายงานสถานการณ์น้ำว่า ช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวสถานการณ์น้ำค่อนข้างรุนแรงและต่อเนื่อง นายกฯ สั่งการให้เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำมาตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ค.โดยมีเกณฑ์การพร่องน้ำในอ่างเก็บน้ำไว้รองรับน้ำหลากให้อยู่ที่ระดับ 80% ของความจุอ่างเก็บน้ำ และได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ณ วันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา มีอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำเกิน 80% จำนวน 107 แห่ง ในจำนวนนี้มีอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำมากกว่า 100% 16 แห่ง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่ง คืออ่างเก็บน้ำเขื่อนน้ำอูน 103% และเขื่อนแก่งกระจาน 103% ที่เหลือเป็นขนาดกลาง ส่วนใหญ่จะอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีเวลาพร่องน้ำอีกประมาณ 10 วันก่อนจะมีฝนเข้ามาเพิ่มอีกในช่วงหลังวันที่ 20 ส.ค.2561

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศ “พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน” ฉบับที่ 3 เตือนไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักในภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคใต้ ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร ระวังน้ำท่วม น้ำป่า กทม.ปริมณฑล ฝน 60% ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ ดีเปรสชันจ่อเข้าเวียดนาม 13 -14 ส.ค. ทำให้ภาคอีสาน และภาคเหนือฝนตกชุกหนาแน่น ฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง จากนี้ไปในช่วงเวลา 1 สัปดาห์ ปริมาณฝนในประเทศไทยจะลดลง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!