เศร้าอีก-พบลูกโลมาปากขวดวัย 3 เดือน เกยตื้นตายชายหาดราไวย์คาดพลัดจากแม่

เศร้าอีก-พบลูกโลมาปากขวดวัย 3 เดือน เกยตื้นตายชายหาดราไวย์คาดพลัดจากแม่
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

( 10 ส.ค. 61 )  นางแฉล้ม  อายุ 45 ปี ชาวบ้านใน ต.ขอนคลาน ได้แจ้งไปยัง  นายประพันธ์ ซึ่งเป็นกำนัน  ต.ขอนคลาน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล หลังพบปลาลูกปลาโลมา นอนตายเกยหาดราไวย์ ม.4 บ้านราไวย์ ต.ขอนคลาน อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ในขณะที่นำแพะมาเลี้ยงริมชายหาด จากนั้นทางกำนันพร้อมด้วยลูกบ้านได้ไปตรวจสอบ พบเป็นลูกปลาโลมาอายุประมาณ 3 เดือน  ยาว 1.20 เมตร น้ำหนักประมาณ  25-30 ก.ก. นอนตายติดซากไม้ริมชายหาดดังกล่าว

จากการตรวจสอบพบบาดแผลบริเวณลำตัว พบมีรอยถลอกบริเวณครีบซ้ายและลำตัว เหนือตาด้านขวามีเลือดไหลซึม สภาพยังสดคาดว่า น่าจะเพิ่งตายไม่นาน สันนิษฐานว่า โลมาดังกล่าวซึ่งเป็นโลมาปากขวด พลัดหลงกับแม่แล้วถูกคลื่นซัดมาบนฝั่งและพยายามตะเกียกตะกายที่จะลงทะเลจนหมดแรงและตายอยู่บริเวณชายหาด 

สำหรับบริเวณหาดราไวย์ นั้นชาวบ้านหรือชาวประมงมักจะพบปลาโลมาหลายฝูง เล่นน้ำบริเวณหน้าเกาะเล็กเกาะน้อย โดยแต่ละฝูงจะมี 8-10 ตัว และตัวที่ตายนี้คาดว่า น่าจะเป็นลูกโลมาถูกคลื่นซัดหลงกับแม่ จึงเก็บซากไว้ส่งเจ้าหน้าที่สถาบันชีววิทยาและประมงทางทะเล จ.ภูเก็ต  และสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 จ.ตรัง  เพื่อนำซากปลาโลมาไปตรวจสอบหาสาเหตุการตายของปลาโลมาต่อไป 

ทั้งนี้ สำหรับในพื้นที่หาดราไวย์ ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำประมงแบบอนุรักษ์ทำให้มีโลมาเข้ามาอาศัยอยู่หลายฝูง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โลมาตาย