ผู้ชายพกร่มกันแดด เทรนด์ใหม่ในญี่ปุ่น หลังร้อนจัดจนเอาชนะความอาย

ผู้ชายพกร่มกันแดด เทรนด์ใหม่ในญี่ปุ่น หลังร้อนจัดจนเอาชนะความอาย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ชายพกร่มกันแดด เทรนด์ใหม่ในญี่ปุ่นเพราะร้อนเอาชนะทุกสิ่ง รวมถึงความอายของมนุษย์ผู้ชาย

เมื่อพูดถึงสิ่งที่ช่วยป้องกันแสงแดด หนึ่งในนั้นคือ “ร่ม” หลายคนโดยเฉพาะคนญี่ปุ่น มองว่าร่มกันแดดเป็นของใช้สำหรับผู้หญิง แต่ฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นปีนี้ร้อนสุดๆ ร้อนขนาดมีคนเสียชีวิตไปแล้วเกือบร้อย และถูกหามส่งโรงพยาบาลอีกนับไม่ถ้วน ร้อนจนรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศให้เป็นภัยพิบัติ จึงเกิดความเคลื่อนไหวกระตุ้นให้ผู้ชายยอมใช้ร่มกันแดดเพื่อความปลอดภัย จนเกิดคำฮิตคำใหม่ “ฮิงาซะ ดันชิ” หรือผู้ชายพกร่มกันแดด

เมื่อปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ทางการจังหวัดไซตามะได้ริเริ่มกลุ่มสนับสนุนให้ผู้ชายหันมาใช้ร่มกันแดด สมาชิกในกลุ่มต่างถือร่มกันแดดเวลาอยู่กลางแจ้งทั้งระหว่างเดินทางไปทำงานและขณะทำกิจกรรมอื่น จังหวัดไซตามะเพิ่งทำลายสถิติอุณหภูมิสูงสุดในประเทศ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ที่ 41.1 องศาเซลเซียส

“ตอนแรกผมก็ลังเลเพราะไม่ค่อยมีผู้ชายคนไหนถือร่มกันแดดกัน” โนริอากิ ฟูกูฮาระ เจ้าหน้าที่ทางการจังหวัดไซตามะ วัย 51 ปีซึ่งเพิ่งยอมเป็น “ฮิงาซะ ดันชิ” เมื่อไม่นานนี้ ยังกล่าวว่าหลังจากเริ่มทำใจใช้ร่มกันแดด “เหมือนโลกเปลี่ยนไปเลยทีเดียว”

จริงๆ แล้วการรณรงค์ให้ผู้ชายใช้ร่มกันแดดในช่วงฤดูร้อนเริ่มมาตั้งแต่ปี 2554 พร้อมๆ กับการรณรงค์ของรัฐบาลที่ให้ประชาชนสวมใส่เสื้อผ้าบางเบาเพื่อเพิ่มอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ ลดการใช้ไฟฟ้า ที่เรียกว่า “คูล-บิซ” แต่ดูเหมือนที่ผ่านมาไม่สามารถปลุกกระแส “ฮิงาซะ ดันชิ” ได้จนกระทั่งปีนี้ที่อากาศร้อนมากเป็นพิเศษ

“คิดว่าอากาศร้อนปีนี้เอาชนะความอาย (ที่จะถือร่มกันแดด) ของผู้ชายได้” คนในแวดวงธุรกิจร่มกันแดดแสดงความคิดเห็น ยอดขายร่มกันแดดช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคมที่แผนกสินค้าชายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ในชินจูกุ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2 เท่า “ร่มกันแดดนอกจากจะช่วยกันแดดได้แล้ว ยังใช้เป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นได้ด้วย หวังว่าผู้ชายจะเลิกอายแล้วหันมากางร่มกันครับ”  

>> เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! ญี่ปุ่นเจอ "คลื่นความร้อน" ตาย 14 ซ้ำเติมน้ำท่วม

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!