ด่วน! ศาลสั่งจำคุก 114 ปี "เณรคำ" ฟอกเงิน-ฉ้อโกง-พ.ร.บ.คอมฯ

ด่วน! ศาลสั่งจำคุก 114 ปี  "เณรคำ" ฟอกเงิน-ฉ้อโกง-พ.ร.บ.คอมฯ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีฉ้อโกงประชาชน ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวิรพล สุขผล อายุ 39 ปี หรือ อดีตพระวิรพล ฉัตตโก หรือ อดีตหลวงปู่เณรคำ ที่ทางการสหรัฐฯ ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เป็นจำเลยในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 17 ก.พ. 2552 – 27 มิ.ย. 2556 ต่อเนื่องกัน จำเลยอาศัยความเป็นพระภิกษุ ในฐานะประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ และความศรัทธาของประชาชน ได้หลอกลวงว่า จำเลยนิมิต(ฝัน)ว่าพบพระอินทร์ และพระอินทร์ได้ขอให้สร้างพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงสร้างมหาวิหารครอบองค์พระ โดยใช้หยกเขียวแท้จากประเทศอิตาลี และสร้างเครื่องทรงพระแก้ว 3 ฤดูด้วยทองคำแท้ และก่อสร้างเสาวิหารแก้ว 199 ต้น ต้นละ 3 แสนบาท รูปหล่อพระทองคำ (รูปเหมือนจำเลย) ก่อสร้างวิหารสำหรับประชาชนที่วัดป่าฯ สาขา 1 จ.อุบลราชธานี สร้างวัดที่ จ.สุพรรณบุรี รวมทั้งการจัดซื้อเรือจากสหรัฐฯ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยจำเลยประกาศ ชักชวนให้ประชาชน นำเงิน ทองคำ และทรัพย์สินมาบริจาคกับจำเลย ที่วัดป่าฯ โดยจัดตู้บริจาค 8 ตู้

นอกจากนี้จำเลยยังได้ใช้เว็บไซต์ www Luangpunenkham.com เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการจัดสร้างสิ่งต่าง ๆ จนมีผู้เสียหาย 29 ราย (เฉพาะที่มาร้องทุกข์ )หลงเชื่อว่า จำเลยเป็นพระปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เข้าร่วมบริจาคเงินและทรัพย์สินต่าง ๆ ก่อนที่ภายหลังจะพบว่า จำเลยได้นำเงินที่ได้จากการบริจาคไปซื้อรถยนต์หรู อีกทั้งใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

โดยก่อนการพิจารณาคดี พบอดีตหลวงปู่เณรคำ ได้เดินทางเข้ามาในห้องพิจารณาคดีด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมทักทายกับญาติโยมที่เดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษา อีกทั้งยังกล่าวว่า ขอให้ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง ตนอยู่ภายในคุกมีความสุขดี ไม่ได้รู้สึกกังวลใจอะไร คนในคุกไม่น่ากลัวเท่าคนนอกคุก ข้างในตนมีเพื่อนเยอะ ทั้งอดีตเจ้าคุณและ อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ ซึ่งตนก็ได้เข้าไปทักทาย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!