จับตาน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ห่วงน้ำล้นสปิลเวย์เที่ยงวันนี้

จับตาน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ห่วงน้ำล้นสปิลเวย์เที่ยงวันนี้
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สถานการณ์น้ำเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เริ่มวิกฤตล่าสุดระดับน้ำอยู่ที่ 150 ล้าน ลบ.ม. คาดพรุ่งนี้ปริมาณน้ำเกินระดับกักเก็บ 100% ของความจุเขื่อน 710 ล้าน ลบ.ม. ต้องเร่งระบายน้ำสู่ท้ายเขื่อนซึ่งจะส่งผลกระทบใน 5 อำเภอ

วันที่ 5 ส.ค.2561 นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมตัวแทนจากกรมชลประทาน และหน่วยงานที่เกี่ยวในพื้นที่ ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจานจ.เพชรบุรี ซึ่งคาดว่าเที่ยงวันนี้น้ำจะล้นสปิลเวย์ หลังจากระดับน้ำเก็บกักสูงถึง 97% ของความจุอ่าง ส่งผลกระทบประชาชนใน 5 อำเภอ คือ อ.เมืองเพชรบุรี, บ้านแหลม, บ้านลาด, ท่ายาง และอ. แก่งกระจาน

ล่าสุด สภาพน้ำในอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณน้ำ 690 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 97% คงเหลือพื้นที่รับน้ำอีกประมาณ 40 เซนติเมตร แนวโน้มจะมีปริมาณน้ำไหลผ่านทางระบายน้ำล้น ในวันอาทิตย์ที่ 5 ส.ค. ลงแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งมาตรการระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน คือ การระบายทางช่องทางระบายน้ำในลำน้ำเดิมวันละ 8.6 ล้านลูกบาศก์เมตร

และติดตั้งกาลักน้ำ 12 แถว ระบายได้ 0.5 ล้าน ลบ.ม./วัน และเพิ่มเครื่องสูบน้ำ Hydro Flow อีก 20 เครื่อง ระบายน้ำได้ 2.6 ล้าน ลบ.ม./วัน รวม 2 ส่วนระบายน้ำได้ 3.1 ล้าน ลบ.ม./วัน

นอกจากนี้ ยังมีสปิลเวย์ (Spillway) เมื่อน้ำถึงระดับเก็บกักสูงสุด สามารถระบายได้อีกโดยไม่กระทบความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อน

สทนช. บินสำรวจลุ่มน้ำเพชรบุรี

ขณะที่วานนี้ (4 ส.ค.2561) นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ บินสำรวจสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเพชรบุรี เหนือเขื่อนแก่งกระจาน และเส้นทางการระบายน้ำออกจากเขื่อนแก่งกระจาน ทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนจนถึงปลายแม่น้ำเพชรบุรี พบว่าปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแก่งกระจานสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 1 วันปริมาณน้ำขึ้นมามากถึง 150 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อน 690 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 97% ของความจุเขื่อน 710 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำไหลเข้า 24.8 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ระบายออก 9.30 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน คงเหลือพื้นที่รับน้ำอีกประมาณ 40 เซนติเมตร

เลขาธิการ สทนช.ระบุว่า ระหว่างวันที่ 4-8 ส.ค.นี้ กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่าลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้นบริเวณชายขอบในภาคตะวันตก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื่องจากเป็นแนวปะทะของฝน โดยจะตกมากในภาคตะวันตก และมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 4 เขื่อนมากขึ้น คือ เขื่อนศรีนครินทร์ และเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี เขื่อนแก่งกระจาน และเขื่อนปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

สำหรับพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมจากเขื่อนแก่งกระจาน 5 อำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ได้ทำหนังสือไปยังอำเภอ นายกเทศมนตรีเมือง และปภ.เพชรบุรี เพื่อให้แจ้งเตือน และเตรียมช่วยเหลือชาวบ้าน จากการระบายนำออกจากเขื่อนแก่งกระจาน ทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อน จนถึงปลายแม่น้ำเพชรบุรี หากมีการระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน ตั้งแต่บริเวณด้านท้ายอาคารระบายน้ำล้นเขื่อนแก่งกระจานจนถึงเขื่อนเพชร

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!