น้ำท่วมลาวยอดผู้สูญหายพุ่งกว่า 1,000 คน จนท.ระดมกำลังค้นหา 24 ชม.

น้ำท่วมลาวยอดผู้สูญหายพุ่งกว่า 1,000 คน จนท.ระดมกำลังค้นหา 24 ชม.
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สปป.ลาว แถลงยอดผู้เสียชีวิตจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตกล่าสุดจำนวน 123 ราย ขณะที่ผู้สูญหายยอดอยู่ที่ 1,126 คน เจ้าหน้าที่พร้อมเดินหาค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดค้าอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ต่อไป

(29 ก.ค.) เฟซบุ๊ก Tholakhong เปิดเผยถึงข้อมูลการแถลงข่าวทางการลาวถึงเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก ใจความสำคัญสรุปว่า แม้ระดับน้ำจะลดลงตามลำดับ แต่สถานการณ์ยังหนักหน่วง การค้นหาเพื่อเข้าช่วยเหลือผู้รอดชีวิตเป็นไปอย่างสุดกำลังตลอด 24 ชั่วโมง

นางมีนาคอน ไซสมพู รองเจ้าแขวง แขวงอัตตะปือ กล่าวว่า หลังปฏิบัติการค้นหาดำเนินมา 4 วัน และได้ทำการสำรวจจากผู้รอดชีวิต ทำให้ทราบตัวเลขผู้สูญหายล่าสุดอยู่ที่ 1,126 คน ถือเป็นตัวเลขใหม่ที่เพิ่มขึ้นจากเดิมที่หาย 131 คน ตัวเลขใหม่นี้เป็นผลการปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย ที่ดำเนินมาจนถึงเที่ยงคืนวันพฤหัสบดี 26 ก.ค.สื่อของทางการอ้างนางมีนาคอน ไซสมพู รองเจ้าแขวง แขวงอัตตะปือ ที่เปิดแถลงผลการปฏิบัติงานตอนค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา

นางมีนาคอน กล่าวว่า ทุกฝ่ายได้ทุ่มเททุกกำลังและทรัพยากรณ์ที่มีออกค้าหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเขตเมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปืด หลังเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก ตั้งแต่ตอนค่ำวันจันทร์ 24 ก.ค. ส่งมวลน้ำมหาศาลลงไปตามลำเซน้ำน้อย ไหลเข้าท่วมท้นบ้านประชาชน 7 หมู่บ้าน โดยมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าอย่างกระชั้นชิด

ที่ผ่านมายังไม่สามารถเคลื่อนย้ายชาวบ้านที่ยังติดค้างอยู่ตามจุดต่างๆ ไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวในแขวงอัตตะปือได้ครบทั้งหมด ภาพที่เผยแพร่ตอนเช้าวัน เสาร์ 28 ก.ค.นี้ แสดงให้เห็นการค้นหาที่ดำเนินไปอย่างยากลำบากที่สุด ในหลายอาณาบริเวณที่น้ำลดลง เหลือแต่โคลนจำนวนมหาศาลปกคลุมพื้นสุดสายตา เจ้าหน้าที่ต้องเดินลุยโคลนสูงกว่าครึ่งขาเข้าไปเพื่อค้นหาผู้ประสบภัย หลายคนไม่สวมรองเท้า หลายบริเวณยังมีน้ำท่วมขังตื้นๆ เจ้าหน้าที่ต้องลากเรือยาง หรือใช้เรือเรือเกาะเครื่องท้ายขนาดเล็กออกค้นหาให้ความช่วยเหลือ

ผู้ประสบภัยถูกช่วยเหลือไปรวมกันยังศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ปลอดภัยในแขวงอัตตะปือ รวมทั้งสิ้น 3,732 คน ยังมีอยู่ที่อื่นๆ อีก 3 แห่งในเขตปะทุมพอน กับเมืองปากซองแขวงจำปาสัก ที่มีอาณาบริเวณติดกัน จำนวน 257 ครอบครัว รวม 1,407 คน เป็นผู้หญิง 626 คน

ขณะที่เว็บไซต์เวียงจันทร์ ไทมส์ รายงานว่า ปฎิบัติการค้นหาและกู้ภัยสามารถเข้าไปในพื้นที่ประสบภัยได้เพียงร้อยละ 30 ของพื้นที่ทั้งหมด 13 หมู่บ้านในแขวงอัตตะปือ หลังจากมวลน้ำมหาศาลจากเขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อยที่ไหลทะลักเข้าท่วมเมื่อ 5 วันก่อน การปฎิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากภูมิประเทศที่ซ้ำซ้อนบวกกับน้ำท่วมรวมดินโคลนที่ท่วมสูง บางพื้นที่พบว่ามีโคลนท่วมสูง 4-5 เมตร โดยจำเป็นต้องใช้เรือเป็นพาหนะสำคัญในการเข้าไปยังพื้นที่น้ำท่วมส่วนพื้นที่ที่ระดับน้ำลดลงแล้ว เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามใช้รถโฟว์วีลและรถแทร็กเตอร์ขับเข้าไปเพื่อค้นหาและส่งความช่วยเหลือไปยังผู้ประสบภัยเท่าที่จะเป็นไปได้

ด้านศูนย์พักพิงชั่วคราวที่เปิดรองรับผู้ประสบภัยเริ่มแออัด ทางการเตรียมที่จะสร้างศูนย์พักพิงเพิ่ม ขณะที่สิ่งของบรรเทาทุกข์ซึ่งรวมถึงอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค เสื้อผ้า และสิ่งของใช้ประจำวันเช่น รองเท้า ยาสีฟัน แปรงสีฟันยังคงเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!