กรมชลประทานยัน เขื่อนทั่วไทยยังแข็งแรง สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าดูแล 24 ชั่วโมง

กรมชลประทานยัน เขื่อนทั่วไทยยังแข็งแรง สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าดูแล 24 ชั่วโมง
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทานพร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจเขื่อนขุนด่านปราการชล ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก เพื่อตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างเขื่อน หลังจาก เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แตกในแขวงอัตตะบือ ของ สปป.ลาว

นายเจษฎา บุญสุยา ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาขุนด่านปราการชล พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจง การดำเนินตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงเขื่อนขุนด่านปราการชล พร้อมนำคณะออกตรวจเยี่ยมระบบการตรวจสอบ การระบายน้ำ ที่บริเวณสันเขื่อน

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เผยว่า เขื่อนขุนด่านปราการชลเป็นเขื่อนขนาดใหญ่ มีความจุ 224 ล้าน ลบ.ม. ในวันนี้มีปริมาณน้ำจัดเก็บร้อยละ 53 หรือ 120 ล้าน ลบ.ม. มีการระบายน้ำวันละ 1 แสนลบ.ม. ซึ่งในการตรวจสอบของกรมชลประทานที่ดูแล มีเขื่อนขนาดใหญ่ 25 เขื่อนทั่วประเทศ ที่เหลือเป็นของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเป็นผู้ดูแล 10 เขื่อน

ดร.ทองเปลว ยังบอกอีกว่า ภายหลังเหตุการณ์พังและชำรุดของเขื่อนที่ สปป.ลาว นายกรัฐมนตรีจึงได้กำชับให้ รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สั่งให้กรมชลประทานดำเนินการ 2 ส่วน คือ ให้เพิ่มความถี่การตรวจสอบแล้วและเพิ่มช่องทางติดตามโดยจัดเจ้าหน้าที่ประจำเขื่อนเฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมงและประสานส่วนกลางหรือศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ

จากการตรวจสอบเขื่อนขนาดใหญ่ มี 2 แบบ แบบแรก คือ การติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดพฤติกรรมเขื่อนที่ฝังในตัวเขื่อน ซึ่งที่เขื่อนขุนด่านมีเครื่องมือ 158 ชนิด ติดตั้ง 580 แห่ง อย่างเช่น การวัดความดันตัวเขื่อน วัดการทรุดตัวของเขื่อน วัดการสไลด์ตัวของเขื่อน ซึ่งปกติเกณฑ์การตรวจสอบจะทำเดือนละ 1 ครั้ง แต่ขณะนี้มีการตรวจสอบทุกๆ 15 วัน และมีพร้อมนำผลไปวิเคราะห์ ที่สำนักงานชลประทานที่ 9 และกรมชลประทาน เพื่อจะได้ทราบว่า เขื่อนอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ และการเดินสำรวจตรวจสอบด้วยตาเปล่า ว่าเขื่อนมีการถูกกัดเซาะ รูโพรง มีวัชพืช ต้นไม้ขึ้นหรือไม่ เพื่อการรีบบำรุงรักษา ซึ่งจากการตรวจสอบเขื่อนขนาดใหญ่ จำนวน 25 เขื่อน เขื่อนขนาดกลาง 478 เขื่อน เขื่อนขนาดเล็ก 1,097 เขื่อน พบว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานและอยู่ในเกณฑ์ปกติ มั่นคงแข็งแรงดี

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!