เตือนภัย! ช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศผิดวิธี ระเบิดใส่ไม่รู้ตัว

เตือนภัย! ช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศผิดวิธี ระเบิดใส่ไม่รู้ตัว
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เฟซบุ๊กชมรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มสธ เผยคลิปเตือนภัยช่างซ่อมแอร์ ระวังเครื่องปรับอากาศระเบิดใส่ หากซ่อมไม่ถูกวิธี

วันที่ 17 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ ชมรมอาชีวอนามัยและความปลอดภัย มสธ ได้นำคลิปวงจรปิดเหตุระเบิดขณะช่างกำลังซ่อมแอร์มาเผยแพร่ พร้อมระบุอธิบายว่า Case study การระเบิดของเครื่องปรับอากาศจากการใช้ก๊าซออกซิเจนในการหาการรั่วในระบบ เป็นเคสยอดฮิตที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ไม่ใช่แค่ในประเทศไทย ที่ช่างในระบบปรับอากาศมีโอกาสประสบอันตรายจากการปฏิบัติงานที่ไม่ถูกต้อง ตามมาตรฐานการทำงานอย่างปลอดภัย จากการนำก๊าซออกซิเจนมาใช้แทนก๊าซไนโตรเจนเพื่อหาการรั่วไหลในระบบปรับอากาศ

เพราะหลายๆ ท่านยังไม่ทราบว่า ในสภาวะภายใต้แรงดันสูงๆ เมื่อก๊าซออกซิเจนเข้มข้นสัมผัสกับเชื้อเพลิงที่ติดไฟได้ภายในระบบปรับอากาศ เช่น น้ำมันหล่อลื่น จารบี หรือสารทำความเย็นที่ติดไฟ สามารถก่อให้เกิดการจุดติดไฟ และระเบิดได้

เสมือนการจุดระเบิดภายในเครื่องยนต์ดีเซล ที่การอัดอากาศภายในห้องเครื่องสามารถทำให้เกิดความร้อน เมื่อฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามา ก็สามารถทำให้เกิดการจุดติดไฟและเผาไหม้ได้

ฉะนั้นสิ่งที่อยากย้ำเตือน คือ เมื่อต้องการหาการรั่วในระบบปรับอากาศ ต้องใช้ก๊าซไนโตรเจนหรือก๊าซเฉื่อยชนิดอื่นเท่านั้น ห้ามใช้ก๊าซออกซิเจนเด็ดขาด

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!