กู้ภัยร่วมงาน “จ่าแซม” รู้หลังตายเคยเป็นซีล-แม่ปล่อยโฮ เจอหนุ่มคล้ายลูก

กู้ภัยร่วมงาน “จ่าแซม” รู้หลังตายเคยเป็นซีล-แม่ปล่อยโฮ เจอหนุ่มคล้ายลูก
Amarintv

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยซีลนอกราชการ เสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือทีมหมู่ป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นั้น

>>ซีลนอกราชการ "จ.อ.สมาน กุนัน" เสียชีวิต ขณะดำน้ำภายในถ้ำหลวง

นายปัญญาวุธ มีสมพล เจ้าหน้าที่กู้ภับอยุธยานายปัญญาวุธ มีสมพล เจ้าหน้าที่กู้ภับอยุธยา

วันที่ 12 ก.ค. 61 นายปัญญาวุธ มีสมพล เจ้าหน้าที่กู้ภัยอยุธยา เปิดว่า ตนเป็นทีมวางแผนทำงานอยู่ด้านนอกถ้ำหลวง เคยเจอจ่าเเซมขณะที่ร่วมภารกิจด้วยกัน ซึ่งจ่าแซมเป็นคนอัธยาศัยดี มีความมุ่งมั่น เจอกันทุกครั้ง จ่าแซมจะยิ้มให้ และทักทายกันตลอด

ทั้งนี้ ตนเคยถามจ่าแซมว่ามาจากที่ไหน จ่าแซมตอบกลับมาว่า มาจากกรุงเทพฯ ตนก็บอกจ่าแซมว่า ตนเป็นกู้ภัยอยุธยา จ่าแซมก็บอกตนว่า “ดีครับ มาช่วยกัน” ขณะนั้นตนไม่ทราบว่าจ่าแซมเป็นอดีตซีล คิดว่าเป็นอาสาสมัครของหน่วยซีลที่เข้ามาช่วยเหลือ ตนเห็นจ่าแซมเดินเตรียมอุปกรณ์เตรียมความพร้อมที่จะเข้าไปในพื้นที่อีกหลายครั้ง ซึ่งตอนที่ประชุมกับทีมงานทั้งหมด จ่าแซมก็จะยืนฟังอย่างตั้งใจอยู่ข้าง ๆ เสมอ

นอกจากนี้ เมื่อตนรู้ข่าวการเสียชีวิตของจ่าแซม จึงทราบว่าจ่าแซมเป็นอดีตหน่วยซีล ตนได้รับรูปจ่าแซมที่แจ้งผ่านไลน์กลุ่ม จึงทราบว่าเป็นจ่าแซมจริง ๆ อีกทั้งเห็นข่าวโทรทัศน์ ก็รู้สึกหดหู่ และไม่อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเลย

บรรยากาศพิธีบำเพ็ญกุศลศพของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม ที่วัดบ้านหนองคู ต.เมืองหงส์ อ.จตุรพักตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด มีประชาชนจากหลายจังหวัด เดินทางเข้ามาร่วมพิธีอย่างต่อเนื่อง โดยพระครูวิสุทธิสิทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดโกกกาก ต.โกกกาก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เดินทางมาร่วมพิธี

นายสิทธิศักดิ์ ปฐมจอหอ (กลาง) พร้อมมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมาร่วมพิธีนายสิทธิศักดิ์ ปฐมจอหอ (กลาง) พร้อมมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมาร่วมพิธี

จากนั้น นายสิทธิศักดิ์ ปฐมจอหอ พร้อมคณะมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา หน่วยเฉพาะกิจ ชุดกู้ภัยที่ร่วมภารกิจที่ถ้ำหลวง เดินทางมาร่วมพิธี โดยเมื่อญาติพี่น้องของจ่าแซม พบนายสิทธิศักดิ์ ทุกคนตกใจ เนื่องจากนายสิทธิศักดิ์มีหน้าตาคล้ายกับจ่าแซม

นางสำราญ กุนัน แม่ของจ่าแซม ร่ำไห้ กอดนายสิทธิศักดิ์นางสำราญ กุนัน แม่ของจ่าแซม ร่ำไห้ กอดนายสิทธิศักดิ์

นางสำราญ กุนัน แม่ของจ่าแซม ร้องไห้โฮ พร้อมโผกอดนายสิทธิศักดิ์ แล้วบอกว่า “มาเป็นลูกแม่นะ” นายสิทธิศักดิ์ร้องไห้ด้วยความตื้นตันใจ พร้อมกล่าวว่า เป็นไปได้ก็จะกลับมาหาแม่บ่อย ๆ และอยากบอกถึงดวงวิญญาณของพี่แซม ขอให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ถึงตัวพี่แซมจะจากไป แต่ชื่อเสียงเกียรติยศที่กระทำเพื่อสังคม ยังอยู่ในใจของคนไทยและทั่วโลกเสมอ

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ

ด้าน อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า ศิลปินชาวจังหวัดเชียงรายที่มีกว่า 300 คน ร่วมใจกันที่จะสร้างสรรค์ผลงานเพื่อบันทึกประวัติศาสตร์กรณีการติดภายในถ้ำหลวงของเด็ก ๆ ทั้ง 13 คน ทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย โดยจะลงบนพื้นผ้ากว้าง 3 เมตร ยาว 13 เมตร และและสร้างปฏิมากรรมอนุสาวรีย์ เพื่อเป็นอนุสรณ์เทิดทูนเกียรติประวัติของจ่าเอกสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติภารกิจในถ้ำหลวง

โดยขณะนี้ ภาพวาดดังกล่าว กำลังอยู่ในขั้นตอนของการสเก็ตรูป ก่อนจะมีการโชว์ภาพสเก็ตภาพวาด และภาพสเก็ตอนุสาวรีย์ ตลอดจนอาคารสำหรับโชว์ผลงาน คาดว่าใช้เวลาประมาณ 3 วัน ผลงานจะแล้วเสร็จ เบื้องต้นจะโชว์ไว้ที่ขัวศิลปะ อ.เมือง จ.เชียงราย ในวันที่ 14 ก.ค. นี้ เพื่อรอการสร้างศาลาโชว์ผลงานเสร็จ จึงจะไปติดตั้งให้ถาวร

สำหรับอนุสาวรีย์จะมีขนาดประมาณ 2 เท่าของคนจริง และปั้นที่ภายในวัดร่องขุ่น ก่อนส่งไปที่โรงหล่อต่อไป นอกจากนี้ สำหรับงบประมาณการดำเนินการ ตนเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด 10 ล้านบาท