หนีตายอลหม่าน! ไฟไหม้โรงงานแปรรูปอาหาร คาดไฟฟ้าลัดวงจร เสียหายร่วม 50 ล้าน

หนีตายอลหม่าน! ไฟไหม้โรงงานแปรรูปอาหาร คาดไฟฟ้าลัดวงจร เสียหายร่วม 50 ล้าน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

(12 ก.ค. 61) ภาพเหตุการณ์พนักงานโรงงานกว่า 500 คน กำลังปีนรั้วหนีตาย เอาตัวรอดจากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ภายในเขตอุตสาหกรรมสุรนารี ต.หนองบัวศาลา อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบราย

โดยเหตุการณ์ไฟไหม้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 10.25 น. วันนี้ (12 ก.ค. 61) ขณะเกิดเหตุการณ์ ได้มีนายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่ควบคุมการปฏิบัติงาน โดยการประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัย และรถดับเพลิง จากหลายพื้นที่กว่า 20 คัน ระดมฉีดน้ำดับเพลิงใส่อาคารแปรรูปอาหารสำหรับส่งออก

แต่เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วจนหลังคาและผนังอาคารยุบถล่มลงมา ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รับบาดเจ็บ 2 นาย เจ้าหน้าที่จึงได้รีบตัดระบบไฟฟ้าและระบบแก๊สภายในโรงงานทั้งหมด

ก่อนที่จะรีบเคลื่อนย้ายพนักงานทั้งหมดออกมา ซึ่งมีพนักงานที่สำลักควันไฟและบาดเจ็บหลายราย จึงได้รีบนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และโรงพยาบาลป.แพทย์

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการฉีดน้ำดับเพลิงอยู่กว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบพบว่าต้นเพลิงมาจากบริเวณเตาย่างไก่ ซึ่งอยู่ภายในอาคารย่างไก่ส่งออกต่างประเทศ

ด้านนายถาวร อายุ 46 ปี พนักงานห้องย่างเล่าว่า ตอนเกิดเหตุตนกำลังย่างไก่อยู่ในห้องย่าง สังเกตเห็นไฟลุกไหม้เป็นสีแดงบริเวณบูทที่ใช้ดูดควัน จึงรีบนำถังดับเพลิงไปฉีดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุอันตราย แต่ไฟได้ลุกลามตามท่อบูทก่อนแล้วจึงทำให้ไม่สามารถดับเพลิงได้ โดยภายในห้องย่างมีพนักงานกำลังทำงานอยู่ประมาณ 20 คน จึงพากันวิ่งหนีออกมา

ด้านนางอิงอร อายุ 38 ปี พนักงานห้องย่างเล่าว่า ตนกำลังย่างไก่อยู่ในห้องย่าง เห็นไฟกำลังลุกไหม้อยู่ในท่อบูท พนักงานคนอื่นกำลังเอาถังดับเพลิงมาฉีดแต่ไม่ดับ จึงบอกเพื่อนๆคนอื่นให้รีบพากันหนีออกมาข้างนอก ซึ่งตนกลัวว่าหากหนีออกมาข้างนอกไม่ทันอาจจะต้องตายอยู่ข้างในนั้นทั้งหมด

ด้านนางสนาน อายุ 43 ปี พนักงานห้องย่างเล่าว่า ตนเองกำลังย่างไก่อยู่อีกฝั่ง ได้ยินเสียงตะโกนบอกว่าไฟไหม้ ตอนแรกตนเองไม่เชื่อจึงยังอยู่ในห้องจึงไม่ได้ออกมาในทันที ซึ่งตอนนั้นไฟก็ยังไม่ดับและเพลิงกำลังลุกไหม้มากกว่าเดิม จนคนที่มาดับเพลิงตอนแรกเอาไม่อยู่

จึงพากันวิ่งหนีออกมาข้างนอกอย่างชุลมุนวุ่นวาย เพราะเหลือทางเข้าออกเพียงทางเดียว ทำให้เกิดการชุลมุนวิ่งเหยียบกัน บางคนก็ได้รับบาดเจ็บ ต้องนำส่งโรงพยาบาล

นายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเปิดเผยว่า สาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากระบบเครื่องจักรภายในโรงงานมีปัญหา หรือไม่ก็เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งขณะเกิดเหตุมีพนักงานที่กำลังทำงานเห็นกลุ่มควันไฟพุ่งออกมา

เจ้าหน้าที่จึงได้รีบตัดระบบไฟฟ้าและระบบแก๊สภายในโรงงานทั้งหมดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายแรงกว่านี้ ก่อนที่จะระดมรถดับเพลิงฉีดสกัดไฟไหม้จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

ซึ่งขณะเกิดเหตุมีคนงานทำงานอยู่ภายในโรงงานกว่า 500 คน และมีสำลักควันไฟหลายสิบคน โชคดีที่คนงานทั้งหมดปลอดภัยไม่มีใครได้รับอันตรายถึงชีวิต

โดยจากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานในครั้งนี้ ทำให้อาคารแปรรูปอาหารส่งออกได้รับความเสียหายทั้งหมด คาดว่าจะมีมูลค่าความเสียหายกว่า 50 ล้านบาท ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 ซึ่งจะมาเก็บรวบรวมข้อมูลหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!