คนงานเหมืองชิลีหวังดี เตือน “ทีมหมูป่า” อย่าหลงชื่อเสียงเงินทอง

คนงานเหมืองชิลีหวังดี เตือน “ทีมหมูป่า” อย่าหลงชื่อเสียงเงินทอง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ตัวแทนคนงานที่เคยติดอยู่ใต้เหมืองชิลีเป็นห่วงทีมหมูป่าทั้ง 13 คน หลังจากนี้จะมีคนเข้าหา ทั้งเชิญออกสื่อและทำอะไรอีกมาก กลายเป็นคนดังระดับโลกชั่วข้ามคืน ไม่อยากให้หลงไปกับชื่อเสียงเงินทอง เพราะเพียงไม่นานคนก็จะลืม แนะตั้งรับทุกสิ่งที่จะเข้ามาหาเด็กและครอบครัว

วันที่ 11 ก.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนงาน 33 คน ที่เคยติดอยู่ในเหมืองทองในประเทศชิลี เป็นเวลานานกว่า 69 วัน จนภายหลังก็ได้รับการช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ก็ได้เกาะติดภารกิจการช่วยเหลือเด็กๆ ทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำอย่างใจจดใจจ่อ ตั้งแต่วันแรก เสมือนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับพวกเขาอีกครั้งหนึ่ง

ล่าสุด 1 ใน 33 คนงาน ก็ได้ออกมาแนะนำเด็กๆ ให้อยู่กับครอบครัวเอาไว้ อย่าได้สนใจข้อเสนอการเงินที่หลายฝ่ายจะออกมาพากันหยิบยื่นให้ อาจจะเป็นเหมือนพวกเขาทั้ง 33 คน ที่หลังจากที่ได้รับการช่วยเหลือขึ้นมา ก็ถูกรุมล้อมไปด้วยสื่อมวลชนมาขอสัมภาษณ์

มีทนายความอาสาเป็นตัวแทนดูแลเรื่องผลประโยชน์ต่างๆ นักการเมืองโหนกระแส เขาคิดว่าเด็กๆ และครอบครัวอาจจะไม่สามารถรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้แน่นอน ขนาดเขาและเพื่อนๆ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ในวันนั้นยังไม่สามารถรับมือได้เลย

นายหลุยส์ เออร์ซัว วัย 62 ปี 1 ในคนงาน 33 คน บอกว่า เขาและครอบครัวสวดภาวนาให้เด็กๆ และเจ้าหน้าที่ทุกวัน และขอยกย่องทางการไทยที่รับมือกับสถานการณ์นี้อย่างรอบคอบ เด็กๆ จะต้องค่อยๆ กลับเข้าสู่สภาพแวดล้อมเดิมทีละน้อย และเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อพร้อมจะเล่าแล้วเท่านั้น

ด้าน นายโอมาร์ เรย์กาดาส อดีตคนงานเหมืองอีกคน ออกมาบอกว่า เขาติดตามข่าวการช่วยเหลือเด็กไทยที่ถ้ำหลวง จนเกิดอาการเครียด และต้องไปรับการบำบัดทางจิตอีก เพราะมันทำให้เขาหวนกลับไปคิดถึงวันที่เลวร้ายของเขาในอดีตอีกครั้ง

เพื่อนคนงานอีกคนของเขาก็ไม่ต่างกัน ชีวิตจากคนงานเหมืองธรรมดากลายเป็นคนดังระดับโลก ได้รับเชิญไปฮอลลีวูด เข้าทำเนียบประธานาธิบดีชิลี ลงข่าวทุกสื่อ แต่แล้วไม่นานก็ถูกลืม

พวกเขาแค่หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับเด็กทีมหมูป่าทั้ง 13 คน

>> ผู้รอดชีวิตเหมืองชิลีเชียร์ทีมหมูป่า “อย่าสูญเสียความเชื่อมั่นและความหวัง”

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!