3 ปีที่รอคอย เกาหลีเหนือ-ใต้ เตรียมจัดงานรวมญาติ สิงหาคมนี้

3 ปีที่รอคอย เกาหลีเหนือ-ใต้ เตรียมจัดงานรวมญาติ สิงหาคมนี้
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สองเกาหลีฟื้นความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง หลังปฏิญญาปันมุนจอมเกิดขึ้น เมื่อปลายเดือนเมษายน โดยล่าสุด สองประเทศ ตกลงจะจัดงานวันรวมญาติครั้งแรกในรอบ 3 ปี ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ได้ออกแถลงการณ์ร่วม ระหว่างรัฐบาลโซล (เกาหลีใต้) กับรัฐบาลเปียงยาง (เกาหลีเหนือ) หลังหารือกันที่ภูเขาคุมกัง ของเกาหลีเหนือ ในวันที่ 22 มิ.ย. ว่า งานรวมญาติสองเกาหลี จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-26 ส.ค.นี้ โดยจะคัดเลือกผู้เข้าร่วมงาน 100 คน จากทั้ง 2 ประเทศ

ด้าน สภากาชาดเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า มีประชาชนที่ยังมีชีวิตอยู่ 57,000 คน ที่ลงทะเบียนขอพบญาติซึ่งพลัดพรากกันในช่วงสงครามเกาหลี ระหว่างปี 2493-2496 และส่วนใหญ่ผู้ที่ประสงค์จะไปร่วมงานวันรวมญาติ ล้วนมีอายุเกิน 70 ปี

สงครามเกาหลีระหว่างปี 2493-2496 ทำให้ประชาชนหลายล้านคนต้องพลัดพราก และนำมาซึ่งการแบ่งแยกประเทศเป็น เกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ ในจำนวนคนเกาหลีที่ต้องพลัดพรากจากกันในเหตุการณ์ครั้งนั้นไม่มีโอกาสพบหน้า หรือได้ยินข่าวจากญาติของตนที่อยู่อีกฟากของพรมแดน เนื่องจากการสื่อสารระหว่างถูกปิดกั้น

สำหรับ “งานรวมญาติของสองเกาหลี” จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อเดือนสิงหาคม 2543 หรือ ราว 2 เดือน หลังประธานาธิบดีคิม แด-จุง ของเกาหลีใต้ กับ นายคิม จอง อิล ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ พบกันครั้งแรกที่กรุงเปียงยาง และกำหนดเป้าหมายในการจัดงานประจำปี แต่สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีที่แปรปรวนอย่างหนักในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้กำหนดการจัดงานหยุดชะงัก ตั้งแต่ปี 2558

ทั้งนี้ การฟื้นงานรวมญาติเป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงที่ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กับ ประธานาธิบดีมุน แจ อินของเกาหลีใต้ เห็นพ้องกันในการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!