หนูน้อยพิการ 8 ขวบไม่ท้อ ใช้กระป๋องอาหารเป็นขาเทียม สู้ชีวิตในค่ายลี้ภัยซีเรีย

หนูน้อยพิการ 8 ขวบไม่ท้อ ใช้กระป๋องอาหารเป็นขาเทียม สู้ชีวิตในค่ายลี้ภัยซีเรีย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

หนูน้อยพิการวัย 8 ขวบในค่ายลี้ภัยซีเรีย ใช้กระป๋องอาหารเป็นขาเทียมที่ผู้เป็นพ่อประดิษฐ์ แม้จะไม่สะดวกนัก แต่ก็ทำให้เธอสามารถเดินไปไหนมาไหนเองได้บ้าง

ด้วยความฝันเพียงอย่างเดียวของ ด.ญ.มายา เมรี หนูน้อยชาวซีเรียวัย 8 ขวบ คือการที่สามารถเดินและเล่นกับเพื่อนๆ ได้ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติของใครหลายๆ คน ที่การเดินเป็นสิ่งที่ทำเมื่อใดก็ได้

แต่สำหรับ ด.ญ.มายา แล้วนั้นคงเป็นเรื่องยาก เนื่องจากเธอเกิดมาพิการ จากความผิดปกติของยีนตั้งแต่กำเนิด ไม่มีขาตั้งแต่ช่วงเหนือหัวเข่าลงมา ทำให้เธอไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ ต้องใช้วิธีการคลานแทน ซ้ำร้ายด้วยความพิการดังกล่าวของเธอ ทำให้ไม่สามารถใส่ขาเทียมได้

ด้วยความไม่ย่อท้อของเธอและผู้เป็นพ่อซึ่งพิการเช่นเดียวกัน พ่อของเธอจึงได้นำกระป๋องอาหารมาทำเป็นขาเทียม ทำให้เธอสามารถเดินได้ด้วยตัวเอง โดยพ่อของ ด.ญ.มายา กล่าวว่า เขารู้สึกทรมานอย่างสุดหัวใจทุกครั้ง เมื่อเห็นลูกคลานต่อหน้าเพื่อน ขณะที่พวกเขาวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน แม้จะยากลำบากอยู่บ้าง แต่ก็ดีกว่าไม่มีอะไรเลย

ด.ญ.มายา เดินทางไปยังโรงเรียนระยะทาง 300 เมตรทุกวัน ด้วยขาเทียมกระป๋องนี้ บางครั้งเธอมักจะได้รับบาดเจ็บที่ฝ่ามือจากการคลานบ้าง ซึ่งเธอฝันว่าวันหนึ่งจะมีองค์กรการกุศลช่วยเหลือให้เธอสามารถเดินต่อไปได้ด้วยการสนับสนุนขาเทียมที่เหมาะสม ส่วนผู้เป็นพ่อหวังได้รับการช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านอย่างตุรกี

ครอบครัวของ ด.ญ. มายา ต้องอาศัยอยู่ที่ค่ายลี้ภัยผู้อพยพในเมืองอิดลิบ หลังจากเกิดสงครามกลางเมืองในซีเรียมาตั้งแต่ปี 2554 มีชาวซีเรียเสียชีวิตไปแล้วเกือบ 5 แสนคน และอีกกว่า 12 ล้านคนต้องอพยพหนีความรุนแรง

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!