เอธิโอเปียเดือด! ขว้างระเบิดใส่ฝูงชนนับหมื่น ขณะนายกฯ กำลังปราศรัย

เอธิโอเปียเดือด! ขว้างระเบิดใส่ฝูงชนนับหมื่น ขณะนายกฯ กำลังปราศรัย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เกิดเหตุระเบิดกลางฝูงชน ในเมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย ระหว่างการปราศรัยครั้งแรกของนายกรัฐมนตรี

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เกิดระเบิดระหว่างการชุมนุมของฝูงชนหลายหมื่นคน ที่ออกมาแสดงพลังสนับสนุน นายอาบิฟ อาเหม็ด นายกรัฐมนตรี ประเทศเอธิโอเปีย บริเวณจัตุรัสเมสเคล ในกรุงแอดดิสอาบาบา

นายอาบิฟ วัย 41 ปี ได้ขึ้นกล่าวปราศรัยต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรก นับจากเข้าก้าวขึ้นรับตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา โดยทันทีที่นายอาบิฟ กล่าวปราศรัยเสร็จสิ้น ได้เกิดเสียงระเบิดดังขึ้นอย่างสนั่นหวั่นไหวกลางฝูงชน จนประชาชนนับหมื่นคนแตกตื่นวิ่งหนีอย่างโกลาหล ขณะที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยพา นายอาบิฟ ออกจากจุดเกิดเหตุทันที

ต่อมา นายอาบิฟได้กล่าวผ่านสถานีวิทยุกระจายเสียง “ฟานา” ของรัฐบาลว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของคนร้ายที่วางแผน ต้องการมาสร้างความวุ่นวาย พร้อมระบุด้วยว่า คนร้ายขว้างระเบิดใส่ฝูงชน

news14-1อาบิฟ อาเหม็ด นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย

สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและโรงพยาบาลว่า มีผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว 83 คน โดยในจำนวนนี้ 6 คนมีอาการสาหัส และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า อะไรเป็นมูลเหตุจูงใจของเหตุระเบิด แต่เมื่อ 3 เดือนก่อนนายอาบิฟ ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในประเทศเอธิโอเปีย ซึ่งรวมถึงการปรับเปลี่ยนระบบรักษาความมั่นคงของประเทศ, ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวจากเรือนจำ, เปิดเสรีเศรษฐกิจ และพยายามแก้ไขความขัดแย้งกับประเทศประเทศเอริเทรีย ชาติคู่ปรับที่ขัดแย้งกันในการอ้างสิทธิเหนือดินแดน Badme สู้รบเพื่อแย่งชิงดินแดน ตั้งแต่ปี 2540 แม้ทั้งสองประเทศนี้เคยเป็นประเทศเดียวกัน

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!