"เนเธอร์แลนด์" เล็งปิดคุก 4 แห่ง เพราะนักโทษน้อยเกิน แม้ประเทศอื่นฝากมาขัง

"เนเธอร์แลนด์" เล็งปิดคุก 4 แห่ง เพราะนักโทษน้อยเกิน แม้ประเทศอื่นฝากมาขัง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักงานสถิติแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ เผยว่า เมื่อปี 2560 มีอัตราการเกิดอาชญากรรมเพียง 49 คดีต่อประชาชน 1,000 คน ซึ่งถือว่ามีจำนวนน้อยมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทำให้นายแซนเดอร์ เด็คเกอร์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงยุติธรรมและความมั่นคงเนเธอร์แลนด์ มีแผนเตรียมปิดเรือนจำกว่า 4 แห่งในจังหวัดนอร์ทฮอลแลนด์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

เมื่อ 2556 รัฐบาลเคยมีแผนปิดเรือนจำ 19 แห่ง แต่สร้างความไม่พอใจให้กับพนักงานที่ทำงานในเรือนจำ และเกรงว่าจะกระทบต่อการจ้างงานในประเทศ รัฐบาลจึงประกาศรับตัวนักโทษจากประเทศอื่นๆ อย่าง นอร์เวย์ และเบลเยียม เข้ามาฝากขัง ถึงอย่างนั้น ก็ยังพบว่ากว่า 1 ใน 3 ของเตียงนักโทษในเรือนจำทั่วประเทศว่างเปล่า และมีนักโทษราวๆ 8,400 รายเท่านั้น

ส่วนสาเหตุที่เนเธอร์แลนด์มีจำนวนนักโทษน้อยนั้น บีบีซีรายงานว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ เนเธอร์แลนด์เน้นการแก้ปัญหาจากตัวผู้กระทำผิด เช่น ส่งผู้ต้องหาเข้ารับการบำบัดยาเสพติดหากติดยา การส่งเข้าหลักสูตรควบคุมความโกรธ หรือให้บำเพ็ญประโยชน์เพื่อสังคมแทน แต่จะใช้วิธีการติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้กับผู้ต้องหาเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเชื่อว่าเป็นการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมที่ต้นเหตุ และมีประสิทธิภาพมากกว่าการสั่งจำคุก

ส่วนประเทศไทย ข้อมูลสถิติจากกรมราชทัณฑ์ล่าสุด สำรวจ ณ วันที่ 1 มี.ค. 2561 พบว่ามีนักโทษในเรือนจำทั้งสิ้นจำนวน 334,279 ราย  

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!