แนวโน้มโลก ข้าวอาจไม่ใช่อาหารหลักของคนเอเชียอีกต่อไป  

แนวโน้มโลก ข้าวอาจไม่ใช่อาหารหลักของคนเอเชียอีกต่อไป   
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

“ซูเปอร์ฟู้ด” อาหารแห่งอนาคตของคนเอเชียทั้งคนมีจะกินและคนไม่มีจะกิน

“ผมกินข้าวเยอะมากตอนอายุน้อยกว่านี้แต่ตอนนี้กินผัก ปลาแล้วก็เนื้อมากกว่า คิดว่ามันดีต่อสุขภาพมากกว่าน่ะครับ” ชายชาวไต้หวันวัย 24 ปี คนหนึ่ง พูดถึงพฤติกรรมการกินของตัวเองซึ่งอาจฟังคล้ายผู้คนจำนวนไม่น้อยในประเทศที่กินข้าวเป็นอาหารหลัก

ประมาณร้อยละ 90 ของข้าวในโลกผลิตและบริโภคในเอเชียแต่แนวโน้มทั้งในจีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฮ่องกง ต่างชี้ว่าการบริโภคข้าวลดลงอย่างมากและอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลจากองค์การอาหารโลก (FAO) พบว่าปริมาณการบริโภคต่อหัวในฮ่องกงลดลงประมาณร้อยละ 60 ตั้งแต่ปี 2504 ส่วนในญี่ปุ่นลดลงเกือบครึ่ง และลดลงประมาณร้อยละ 40 ในเกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2521

“นี่คืออนาคตของเอเชีย คนมีฐานะจะไม่เน้นกินข้าวอย่างเดียว แต่ต้องการอาหารอย่างอื่นมากขึ้น” David Dawe นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ FAO กล่าว

คนส่วนหนึ่งกินข้าวน้อยลงเพราะมีทางเลือกมากกว่าแต่ก่อน คนอีกส่วนที่กินข้าวน้อยลงเพราะไม่มีข้าวกิน แต่สิ่งที่คนสองกลุ่มนี้หันมากินเหมือนกันนั่นก็คือสิ่งที่เรียกว่า “ซูเปอร์ฟู้ด”

ที่อินเดีย ภาวะขาดอาหารทำให้รัฐบาลสนับสนุนให้ปลูกข้าวฟ่างแทนข้าว สำหรับเหตุผลนั้น S.K. Gupta นักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันวิจัยพืชระหว่างประเทศในเมืองไฮเดอราบัดกล่าวว่าเป็นเพราะข้าวฟ่างมีโปรตีน มีไฟเบอร์ มีวิตามินเกลือแร่มากกว่าข้าวและข้าวสาลี

นอกจากนี้ ยังใช้น้ำในการปลูกน้อยกว่า ทนดินเค็มได้มากกว่า และโดยเฉพาะอย่างยิ่งทนอากาศร้อนได้ดีกว่า “จริง ๆ จะว่าไปคนสมัยก่อนกินข้าวฟ่างข้าวโพดก่อนจะกินข้าวด้วยซ้ำ คิดว่าต่อไปข้าวฟ่างจะได้รับความนิยมมากขึ้นแน่ ๆ”

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!