อังกฤษสั่งคืน "น้ำมันกัญชา" รักษาโรคลมชักเด็กชาย 12 ขวบ แม้จะผิดกฎหมาย

อังกฤษสั่งคืน "น้ำมันกัญชา" รักษาโรคลมชักเด็กชาย 12 ขวบ แม้จะผิดกฎหมาย
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อวานนี้ (16 มิ.ย.61) สื่อต่างประเทศรายงานว่า ด.ช.บิลลี คาด์เวล วัย 12 ปี เดินทางไปยังแคนาดากับนางคาร์ล็อตเต แม่ของเขา เพื่อนำ “น้ำมันกัญชา” (Cannabis oil) มาใช้รักษาลมชักของบิลลี หลังจากแพทย์ของบิลลีถูกสั่งให้หยุดจ่ายน้ำมันกัญชานี้ในอังกฤษ เนื่องจากเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และถูกเจ้าหน้านี้ศุลกากรตรวจยึด หลังเดินทางกลับมาถึงกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.

กรณีดังกล่าวทำให้ ด.ช.บิลลี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเวสท์มินสเตอร์ในอีก 4 วันต่อมา เนื่องจากมีอาการลมชักหลายครั้งจากการไม่ได้รับยารักษา ซึ่งแม่ของเขายืนยันว่า น้ำมันกัญชาเป็นยาที่รักษาการเกิดลมชัก ซึ่ง ด.ช.บิลลี ได้รับการรักษาด้วยสารประเภทนี้มาแล้วกว่า 1 ปี

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย จึงออกแถลงการณ์ในวันเสาร์ ใช้อำนาจพิเศษ สั่งคืนน้ำมันกัญชาและอนุญาตให้ใช้รักษาอาการของ ด.ช.บิลลี โดยการใช้อำนาจพิเศษนี้เป็นการตัดสินใจบนพื้นฐานของคำแนะนำของแพทย์อาวุโส ซึ่งได้ชี้แจงว่าใช้เพื่อกรณีฉุกเฉิน

กรณี ของ ด.ช.บิลลี ทำให้เกิดเสียงจากนักการเมืองหลายพรรคที่สนับสนุนเรื่องของครอบครัวนี้ และรณรงค์เรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเรื่องการใช้กัญชาในการรักษาโรค

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!