ฝังเถ้ากระดูก "สตีเฟน ฮอว์คิง" มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ข้างบุคคลสำคัญของโลก

ฝังเถ้ากระดูก "สตีเฟน ฮอว์คิง" มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ข้างบุคคลสำคัญของโลก
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

เถ้าอัฐิ ศ.สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ชื่อก้องโลกชาวอังกฤษ ถูกฝังเคียงข้างเซอร์ไอแซก นิวตัน และชาร์ลส์ ดาร์วิน แล้ว ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

เมื่อวานนี้ (15 มิ.ย.) ในมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้มีพิธีฝังอัฐิของศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาผู้ล่วงลับ โดยเถ้ากระดูกของฮอว์คิงถูกฝังไว้ระหว่างหลุมศพของเซอร์ไอแซก นิวตัน และชาร์ลส์ ดาร์วิน นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกชาวอังกฤษ

พิธีดังกล่าวมีครอบครัวและมิตรสหายของศาสตราจารย์ฮอว์คิงเข้าร่วม รวมถึงบุคคลทั่วไปอีก 1,000 คน จาก 100 ประเทศ ที่ได้รับเลือกด้วยวิธีการจับฉลากจากใบสมัครกว่า 25,000 ใบ ส่วนมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีฝังเถ้ากระดูกของฮอว์คิง ตั้งอยู่ในเขตพระราชวังและมีอายุราว 1,000 ปี โดยนิยมถูกใช้จัดพิธีสำคัญของพระราชวงศ์อังกฤษ เช่น พิธีราชาภิเษก พิธีอภิเษกสมรส เป็นต้น

ขณะที่องค์การอวกาศยุโรป หรือ อีเอสเอ ได้ส่งสัญญาณเสียงสังเคราะห์ของศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์คิง ผ่านบทเพลงที่แต่งขึ้นโดยแวนเจลิส นักประพันธ์เพลงอิเล็กทรอนิกชาวกรีก เพื่อโอกาสนี้โดยเฉพาะ นำขึ้นสู่อวกาศผ่านจานดาวเทียมในสเปน ไปยังหลุมดำที่อยู่ใกล้โลกที่สุดอย่าง 1A 0620-00

ขณะที่เนื้อหาของเพลงเป็นการส่งสารว่าด้วยสันติภาพและความหวัง รวมถึงความจำเป็นที่ทุกคนต้องอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างปรองดองและสามัคคีบนโลกนี้

สำหรับศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาชาวอังกฤษ เสียชีวิตด้วยวัย 76 ปี โดยเขาป่วยเป็นโรคกล้าเนื้ออ่อนแรง ซึ่งทำให้เขาต้องใช้เครื่องสังเคราะห์เสียงสำหรับการสื่อสาร ฮอว์คิงเป็นที่รู้จักจากผลงานทฤษฎีเรื่องหลุมดำและต้นกำเนิดของจักรวาล อีกทั้งงานวิจัยและงานตีพิมพ์ต่างๆ ของฮอว์คิง ยังทำให้สามารถอธิบายการเกิดขึ้นของอวกาศได้

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ฮอว์คิงยังเป็นเจ้าของงานเขียนวิทยาศาสตร์หลายเรื่อง เช่น ประวัติย่อของกาลเวลา (A Brief History of Time)

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!