ทำไมปลาถึงกินพลาสติก? นักวิจัยค้นพบว่าเพราะกลิ่น “น่าจะอร่อย”

ทำไมปลาถึงกินพลาสติก? นักวิจัยค้นพบว่าเพราะกลิ่น “น่าจะอร่อย”
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิทยาศาสตร์พบว่าพลาสติกพออยู่ในทะเลระยะหนึ่งจะมีกลิ่น “น่าอร่อย” แถมยังมีสีและรูปทรงคล้ายเหยื่อที่สัตว์น้ำชอบกินด้วย

เมื่อไม่นานนี้มีข่าวเรื่องวาฬนำร่องครีบสั้นตายที่สงขลาเพราะมีขยะพลาสติกอุดตันในกระเพาะอาหารถึง 80 ชิ้น เรื่องแบบนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรกและจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายไม่ว่าในประเทศไทยหรือทั่วโลก ประเด็นหนึ่งที่หลายคนอาจตั้งคำถามคือทำไมสัตว์น้ำถึงกินขยะพลาสติก สื่อต่างประเทศได้คำตอบมาก็คือเพราะขยะพลาสติกในทะเลมีกลิ่น “น่าอร่อย”

สัตว์น้ำรวมไปถึงนกทะเลเคลื่อนที่หาเหยื่อโดยอาศัยกลิ่นของสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า DMS ซึ่งถูกปล่อยออกมาเวลาที่แพลงก์ตอนสัตว์กินแพลงก์ตอนพืช สัตว์น้ำอื่นที่กินแพลงก์ตอนสัตว์เป็นอาหารจะตามกลิ่นนี้เวลาออกหาเหยื่อ จากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์พบว่าพลาสติกเมื่ออยู่ในน้ำทะเลเกิน 3 เดือนจะเริ่มปล่อยสารเคมีบางอย่างที่มีกลิ่นคล้ายสาร DMS ทำให้สัตว์น้ำเข้าใจผิดคิดว่าพลาสติกคืออาหารของพวกมัน

ยิ่งไปกว่านั้น นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำซานฟรานซิสโกในสหรัฐยังพบว่าเศษซากพลาสติกในทะเลเมื่ออยู่ในน้ำทะเลระยะหนึ่งจะมีสีและรูปทรงคล้ายเหยื่อที่สัตว์น้ำคุ้นชิน จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกมันกินพลาสติกเข้าไปโดยไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วเป็นพลาสติก

กรีนพีซคาดว่ามีพลาสติกถูกทิ้งลงสู่ท้องทะเลมากถึงปีละ 8 ล้านตัน สัตว์น้ำกว่า 50 สายพันธุ์กินพลาสติกโดยตรงและกว่า 700 สายพันธุ์มีพลาสติกอยู่ในร่างกาย

ศาสตราจารย์ ริชาร์ด ทอมป์สัน นักชีววิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัย Plymouth ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับมลพิษพลาสติกในทะเลกล่าวว่าแม้ขยะพลาสติกในสัตว์น้ำเวลานี้อาจยังไม่มากพอที่จะส่งผลกระทบต่อมนุษย์ได้ก็จริง แต่ “ถ้าสถานการณ์ยังเป็นอยู่อย่างนี้ อีก 10 หรือ 20 ปี มนุษย์ซึ่งอยู่ชั้นบนสุดในห่วงโซ่อาหารก็หนีไม่พ้นแน่”

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!