บิ๊กตู่ลั่น "ถูกด่าดีกว่าปากหวานก้นเปรี้ยว" พร้อมทุ่มงบให้กองทุนหมู่บ้าน 2 หมื่นล้าน

บิ๊กตู่ลั่น "ถูกด่าดีกว่าปากหวานก้นเปรี้ยว" พร้อมทุ่มงบให้กองทุนหมู่บ้าน 2 หมื่นล้าน
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

พล.อ.ประยุทธ์ เปิดโครงการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนเมืองอย่างยั่งยืน พร้อมอัดฉีดเม็ดเงิน 20,000 ล้านบาท สนับสนุนเงินทุนให้กองทุนหมู่บ้าน หวังยกระดับคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำ

วันนี้ (13 มิ.ย. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดปฏิบัติการโครงการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนอย่างยั่งยืนโดยศาสตร์พระราชาตามแนวทางประชารัฐ ที่อาคารอิมแพ็คฟอรั่ม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

พร้อมอัดฉีดงบประมาณให้กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง 20,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนเงินทุนให้กองทุนหมู่บ้านกองทุนละไม่เกิน 300,000 บาท ต่อยอดโครงการเดิม ยกระดับคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก ปลุกจิตสำนึกในการบริหารงบประมาณ ยึดหลักการมีส่วนร่วม โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ดีใจที่กองทุนหมูบ้านมีความก้าวหน้า ทุกคนเข้มแข็งขึ้น ทั้งความคิดและความร่วมมือในทุกด้าน รัฐบาลไม่ได้มีหน้าที่ให้งบประมาณเท่านั้น แต่ต้องสร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชน เพราะเงินที่ให้กองทุนเป็นเงินภาษี เพื่อมาดูแลคนระดับล่าง ขณะเดียวกันวันนี้รัฐบาลมีรายได้ไม่มากจึงต้องเพิ่มงบกลาง เพราะจัดเก็บภาษีไม่ได้ตามเป้า

ดังนั้นทุกกองทุนที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลจะต้องเพิ่มรายได้ให้กับกองทุน ไม่ใช่ได้มาเหมือนได้เปล่า แต่เมื่อใดรัฐบาลไม่มีงบอุดหนุน บ้านเมืองก็พัง ขอให้เห็นใจพวกตนบ้าง พร้อมยืนยันว่าไม่ได้เป็นการมาหาเสียง แต่เป็นการทำงานตามกรอบนโยบายรัฐบาล ที่ฟังเสียงของประชาชน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังตัดพ้อว่าชาวบ้านไม่สนใจสิ่งที่รัฐบาลทำให้ แต่ไปสนใจข่าวหวย 30 ล้าน หรือเรื่องดาราเลิกกัน จนไม่รู้ว่ารัฐบาลช่วยอะไรไปแล้วบ้าง พร้อมยอมรับคำด่าดีกว่าคำชมที่อาบด้วยยาพิษ คำพูดกับการกระทำสำคัญ ตนมีแต่ความจริงใจให้ ไม่เคยหยุดทำงาน ไม่เคยหวังสิ่งตอบแทน พร้อมขอกำลังใจจากประชาชนให้กำลังใจคณะรัฐมนตรีที่รับผิดชอบโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง

อย่างไรก็ตามระหว่างมอบนโยบาย นายกรัฐมนตรี ยังสั่งการให้ทุกโรงเรียนไปตรวจสอบว่า ยังมีโรงเรียนที่มีเด็กเรียน ป. 4 แล้วยังอ่านหนังสือไม่ออกหรือไม่ โดยเตือนให้ผู้อำนวยการโรงเรียนไปตรวจสอบและระมัดระวังด้วย

ในปีนี้รัฐบาลได้สนับสนุนงบประมาณให้กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง 20,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนเงินทุนให้กองทุนหมู่บ้านฯ กองทุนละไม่เกิน 300,000 บาท เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา สร้างงาน สร้างอาชีพสร้างรายได้ ส่งเสริมระบบการลงทุนตามโมเดลประเทศไทย 4.0

เพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก ปลุกจิตสำนึกในการบริหารงบประมาณโดยยึดหลักการมีส่วนร่วม โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ และเพื่อให้กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองมีบทบาทในการแก้ไขปัญหาและพัฒนาผู้มีรายได้น้อย สุดท้ายคือให้สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!